cach-trong-va-cham-soc-hoa-su-2

Cây hoa sứ cảnh đẹp

Mã sản phẩm CHS - 01.

900,000 VNĐ

Mô tả sản phẩm

Cây hoa sứ chắc chắn rất quen thuộc đối với con người Việt Nam, những bông hoa sứ trắng tinh khôi, cùng với mùi hương nhẹ quyến luyến lòng người. Ngày nay cây hoa sứ được lai tạo đã có nhiều màu sắc khác nhau đồng thời chúng được uốn nắn trở thành những cây bonsai làm cảnh rất đẹp. Hiện loại cây này được ưa chuộng nhiều để làm trang trí trong nhà hoặc sân vườn, giúp không gian thêm đẹp hơn. Cùng cây và hoa thử tìm hiểu rõ hơn về loại cây hoa sứ bonsai này nhé.

*** Cây cau vàng / Cây hoa giấy

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ bonsai cho hoa đẹp

Đặc điểm

– Tên gọi khác: cây hoa đại
– Tên khoa học: Plumeria
– Cây có thân gỗ, vỏ cây màu xám. Lá cây có hình bầu dục, màu xanh đậm, nhẵn bóng có gân nổi lên rõ rệt nhất. Khi lá cây rụng đi là làm cho thân cây, cành cây có những vết sẹo nhỏ, dần dần chúng trở thành nhiều hơn. Cây thường rụng lá chỉ để lại ít lá và hoa gần nhau.
– Hoa sứ có nhiều màu sắc khác nhau như màu hồng, trắng, đỏ…., và đa dạng về hình dáng. Hoa sứ thường tỏa hương thơm nhẹ về đêm.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ bonsai cho hoa đẹp

Ý nghĩa hoa sứ

Loại hoa sứ này có nhiều ý nghĩa khác nhau, chúng được nhiều nơi đưa ra những ý nghĩa hoa sứ tượng trưng riêng biệt nhất. Chẳng hạn như:
– Vùng trung Mỹ và Nam Á loại hoa này tượng trưng cho sự tinh khiết, trong sáng.
– Ở Hawaii, chúng là một món quà đầy ý nghĩa, thường được dùng làm trang sức và tượng trưng cho tất cả những gì tích cực.
– Ở Ấn Độ, chúng rất có ý nghĩa trong những tác phẩm nghệ thuật, được sử dụng là vòng hoa cho cô dâu ngày đám cưới. Người phật giáo cho rằng loại hoa này đem đến sự bất tử.
– Người Maya cổ, họ cho rằng hoa sứ mang về cuộc sống mới, sự sinh sản của con người.
– Đối với người Trung Quốc, hoa sứ còn thể hiện tình yêu, sự yêu thương của mình dành cho người khác.
Với nhiều ý nghĩa hoa sứ khác nhau nhưng nó luôn đại diện cho nguồn sống mới, một điều mới lạ sắp bắt đầu và là đại diện cho mùa xuân tươi mới.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ bonsai cho hoa đẹp

ý nghĩa hoa sứ là gì ?

Cách trồng hoa sứ bonsai

Đối với hoa sứ thì có 2 cách trồng là gieo hạt và giâm cành. Thường thì dùng cách giâm cành để nhân giống vì gieo hạt tỷ lệ nảy mầm không cao và đợi cây lớn sẽ rất lâu. Hầu hết trồng hoa sứ thường trực tiếp vào chậu luôn bởi sẽ dễ dàng tạo hình cho cây hơn là trồng trong đất.
Khi trồng hoa sứ bạn cần chú ý đến chậu trồng cây phải đảm bảo thoát nước tốt, cần đệm thêm ít đá, gạch dưới chậu cây tránh lỗ thoát nước bị bịt kín hoặc làm rễ cây mọc ra khỏi lỗ thoát nước đó.
Chuẩn bị đất trồng sau đó đổ đất vào trong chậu khoảng 2/3 chậu rồi bạn mới đặt cây vào chậu. Tiếp tục cho đất vào gần miệng chậu, nhưng không phủ kín rễ cây để rễ chính to được chồi lên. Hoa sứ trồng lâu năm thì bộ rễ của chúng sẽ phình to ra nên bạn phải chuyển chậu mới cho cây, to hơn và rộng hơn. Như vậy sẽ làm cho cây có dáng đẹp hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ bonsai cho hoa đẹp

Cách chăm sóc cây hoa sứ bonsai

Đất trồng: Chọn đất cho hoa sứ quan trọng phải đảm bảo nhất là nước phải thoát nhanh. Đất gồm hỗn hợp bao gồm: vỏ trấu khô, bột dừa, phân bò, vỏ đậu phộng, vỏ trấu tươi. Hỗn hợp đất này đem đi ủ khoảng 15 ngày thì mới có thể trồng cây được.

Nước: Khi tưới nước cần phải đảm bảo không văng nước lên cây, lá và hoa. Và không được tưới quá nhiều nước khiến đất và nước trào ra khỏi chậu. Đảm bảo cho cây phát triển tốt thì cần tưới nước sạch, tránh nước nhiễm phèn, mặn, vôi….

Cắt tỉa cây: Cây sứ đẹp nhất phần gốc và phần được tạo hình, cần đảm bảo cho bộ rễ đẹp bạn cần chăm sóc kỹ chúng. Muốn sửa hay tạo hình cho rễ cây bạn cần nhổ cây ra khỏi chậu sau đó dùng vòi xịt rửa sạch đất. Dùng dao, kéo sắc để cắt tỉa rễ theo ý thích, hoặc bạn bỏ những rễ thối hư đi để tránh lan ra các rễ khác. Những vết cắt được tô vôi, sơn nhằm làm khô vết cắt và tránh nhiễm trùng cho cây. Đợi vết cắt khô, bạn lại tiếp tục trồng cây xuống một chậu khác đã chuẩn bị sẵn đất trồng.

Bón phân: cây sứ thích hợp với các loại phân hữu cơ như trâu, bò, heo…. bón phân lúc thay chậu thì cây sẽ phát triển nhanh hơn, dễ phục hồi. Còn trong kỳ của cây có thể bón phân Kali, NPK, lân…
Sâu bệnh: Loại cây này thường hay mắc những loại sâu bệnh như đốm đen trên lá, sâu xanh ăn hoa và lá, rầy bông, bọ sứ, bị rệp, bệnh thối nhũn, bệnh đốm vàng…Nếu khi phát hiện cây bị trong các loại bệnh trên thì bạn cần theo dõi cây sau đó sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng đúng bệnh để hạn chế và tiêu diệt sâu bệnh gây hại cho cây, giúp cây xanh tươi hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ bonsai cho hoa đẹp

Nếu bạn muốn cho cây hoa sứ ra hoa đẹp và đúng dịp thì cây không nên để quá nhiều cành nhánh, khi một đợt hoa đã tàn thì cần cắt tỉa cành bớt đi và cắt nhiều lần như vậy lần sau cây sẽ cho hoa nhiều và đẹp hơn. Với kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ như trên sẽ giúp bạn có nhiều ích lợi hơn trong việc trồng cây. Đến với cây và hoa bạn còn được tìm hiểu thêm về nhiều loại cây cảnh khác. Chúc bạn luôn có những cây xanh tươi quanh nhà mình!