Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo thật là dễ dàng !

Giới thiệu về cây hương thảo – cách trồng và chăm sóc cây hương thảo

Cây hương thảo, một loài cây bụi có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, có giá trị cao trong y học. Người ta dùng chúng để làm gia vị, hạn chế muỗi, trị liệu bằng tinh dầu, sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm. Ngày nay các hợp chất trong cây hương thảo được đưa vào kem dưỡng da, xà phòng thơm. Hương thảo phù hợp với khí hậu nhiệt đới tuy nhiên cách trồng và chăm có cây hương thảo cũng cần chú ý nhiều điểm.

cách trồng và chăm sóc cây hương thảo

Công dụng của cây hương thảo: Giảm stress, tăng trí nhớ, đuổi muỗi, gia vị cực ngon

Cây tỏa ra mùi hương thơm ngát, tạo cảm giác thoải mái, mùi tinh dầu rất thơm và dễ chịu, có thể khuyếch tán trong phòng rộng hơn 15m2 vẫn có mùi thơm.

Đặc biệt, đối với người thường xuyên phải làm việc căng thẳng, mùi hương cây hương thảo có thể giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa stress nhanh nhất, chống cảm giác mệt mỏi.

cách trồng và chăm sóc cây hương thảo 2

Hoặc đối với các bà bầu hoặc mẹ mới sinh tinh thần thường hay căng thẳng, mệt mỏi, tinh dầu của cây hương thảo sẽ làm các mẹ thấy vui hơn, đầu óc thoải mái chăm sóc con và gia đinh. Đặc biệt, hương thảo khi làm gia vị có mùi hương thơm nồng đặc trưng, có thể át mùi thịt cá giúp các bà bầu khỏi nôn oẹ.
Không những thế, đặc biệt là trẻ em, tinh dầu của hương thảo có tác dụng đẩy mạnh sự phát triển trí não của trẻ, giúp trẻ hoạt bát hơn, học tốt và nhanh thuộc bài hơn.

Công dụng đặc biệt nữa của hương thảo là nhờ tiết ra tinh dầu nhiều, muỗi rất sợ mùi cây hương thảo nên hương thảo còn được dùng để đuổi muỗi.

Ngoài ra, ở pháp và các nước châu âu, người ta đưa ra cách trồng và chăm sóc cây hương thảo  để sử dụng làm gia vị đặc biệt, có hương thơm, vị đắng nhẹ rất quyến rũ, khó có loại gia vị khác thay thế được.
Cây hương thảo chứa tinh dầu và tanin, nó được sử dụng trong y học thảo dược hiện đại như thuốc chữa chứng đau nửa đầu và các vấn đề tiêu hóa.
Lá cây hương thảo có vị chát, nóng, mùi thơm nồng, hơi se, có tính tẩy uế và chuyển máu, kích thích sự tiết dạ dày và ruột; nó cũng lợi tiểu. Với liều cao, nó gây co thắt và chóng mặt. Tinh dầu có tác dụng thông ruột, lợi mật và lợi tiểu.
cách trồng và chăm sóc cây hương thảo  :

cách trồng và chăm sóc cây hương thảo 3

Đặc tính của cây hương thảo: Là loại thảo mộc nên cây có rễ chùm, mảnh. Cây thích hợp với đất có độ hút nước tốt, không chịu được ngập úng. Đất trồng có thể tham khảo: 30% cát,40% tro trấu,20% sơ dừa xay,10% phân vi sinh. Nếu trồng ra đất , tốt nhất là đất thịt trộn thêm ít tro trấu và sơ dừa cây phát triển cực nhanh
Ánh nắng: Hương thảo là loài cây ưa nắng râm, mới trồng cần chuyển cây trong mát để tránh cháy lá, khô tinh dầu, tránh nắng gắt tốt nhất là để dưới lưới giống trồng lan hoặc bóng mát
Tưới nước: có thể tưới bằng bình phun trên lá từ 8-9h sáng, nước vừa ướt chậu là được, nếu nắng quá thì chiều khoảng 4h-5h phun lại lần nữa
- Cách cắt cành nhân giống: cắt cành chiều dài khoảng 5-10cm , nhúng vào dung dịch mọc rễ để trong bóng râm thì tỉ lệ sống 70-90%

Chúc các bạn thành công với cách trồng và chăm sóc cây hương thảo mà shop cây và  hoa chia sẻ!Bài viết liên quan