Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp là loại độc thân không có lá bên, trong khi đó nhánh chính phát triển quanh năm và chỉ có một chùm hoa mọc ra từ một nách lá. Lan hồ điệp có những lá mập xếp thành 2 dãy đối xứng. Lan hồ điệp là loài ưa bóng râm, cây có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng qua rễ và lá. Rễ cũng đóng vai trò neo giữ cây. Vì thế, cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp cần chú ý một số điểm.

 cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp 1

– Lan Hồ Điệp không thích đọng nước trên lá qua đêm. Nếu để đọng nước trên lá sẽ khiến lá của nó bị nhiễm bệnh.

– Hồ Điệp có thể ra hoa tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ dưới 18 độ C. Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp cần đặc biệt chú ý đến nhiệt độ khi cây chuẩn bị ra hoa.

– Hồ Điệp là giống lan cho bông lâu tàn nhất trong điều kiện chăm sóc thích hợp.

Hoa Lan hồ điệp là loài ưa ẩm ướt,  ưa được trồng trong chậu chặt khít, thường là trong giá thể có kích thước trung bình.

– Hồ Điệp không thích nghi được với kì  khô giữa hai lần tưới nước giống như một số loại lan khác. Một số loại lan giữa 2 kỳ tưới nước cần có 1 khoảng thời gian khô ráo.

cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp 2

Với Lan Hồ Điệp thì kinh nghiệm cho thấy, không cần tưới nước nhiều. Nhưng do Hồ Điệp rất ưa ẩm nên dễ bị nấm, chính vì vậy phải thường xuyên phun thuốc phòng nấm. Mùa khô, nếu gió nhiều, cây dễ mất ẩm, cần phải thường xuyên kiểm tra để tưới thêm. Mùa mưa cần tránh không cho nước mưa đọng trên lá, không để mưa tiếp xúc trực với lá làm thối lá. Trồng lan hồ điệp trong chậu kín, muốn giữ ẩm tốt  thì không nên tưới nước nhiều có thể làm thối rễ, để rễ mọc phía trên thì tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm.

cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp

Về ánh sáng, Lan Hồ Điệp không cần nhiều sáng, khi trồng trong nhà chỉ cần đặt cây ở những nơi gần cửa sổ, hoặc thỉnh thoảng mang cây ra ngoài là cây có thể ra hoa. Hồ  Điệp có đặc tính khi ra hoa nếu không cắt vòi khi hoa tàn thì để 1 thời gian vòi đó vẫn cho nhánh ra hoa tiếp. Vì vậy, nếu được chăm sóc tốt, hoa lan có thể ra hoa liên tục trên một vòi hoa. Cần lưu ý khi lan ra hoa cây thường rất yếu, nếu tham để hoa lâu thì cây sẽ đuối, lá cây không cứng cáp, khỏe mạnh. Vì vậy, để cây khỏe mạnh cần cắt vòi sau khi hoa tàn, hoặc thấy cây yếu thì cắt vòi sớm hơn.

Hồ Điệp là giống lan có cây và hoa lâu tàn nhất nếu có cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp phù hợp. Khi cây có hoa,  không nên tưới phân, không để nước phun lên bông, không để ngoài nắng gắt  thì hoa có thể chơi tới 2 tháng.Bài viết liên quan