Cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông

 Hoa tiên ông hay còn gọi là dạ lan hương là một loại cây cảnh vừa đẹp vừa có hương thơm nhẹ nhàng nhưng lại rất quyến rũ. Để có một chậu cây hoa tiên ông đẹp cần có cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông đúng kỹ thuật.

cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông

Cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông  không giống các loại hoa cây cảnh khác do chúng được trồng từ củ. Tiên ông có mùi thơm dễ chịu nhẹ nhàng, hoa mọc thành chùm hình trụ trên một cành chính, nhìn lạ mắt, rất thích hợp để trang trí trên bàn phòng khách hoặc phòng làm việc. Hoa có nhiều màu để lựa chọn tuỳ theo sở thích cũng như phong thủy, như màu trắng, hồng, đỏ, tím, xanh....

Xử lý củ giống

Củ giống Tiên Ông cần được làm mát trước khi gieo trồng để có thể nở ra hoa to đẹp nhất. Thường thì người bán đã làm lạnh từ trước . Tuy nhiên, với những củ chưa được làm lạnh thì việc làm lạnh là vô cùng quan trọng, bước này quyết định sự phát triển cũng như hình thái hoa tiên ông.

Củ giống trước khi trồng cần được buộc kín bằng nilon đen và để ở nơi có nhiệt độ thấp khoảng từ 2-8oC. Với thời tiết tại Việt Nam nên lưu giữ củ giống trong tủ lạnh để có được nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nên chú ý không để cạnh táo vì khó thoát ra từ quả táo dể làm thối và hỏng củ giống Tiên Ông.

Cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông2

Gieo trồng

Có hai cách trồng chăm sóc hoa Tiên Ông : trồng trong đất và trồng trong nước. Tuy nhiên, dù áp dụng cách trồng nào cũng cần đeo găng tay vì củ giống tiên ông kích ứng gây ra hiện tượng ngứa da và mắt.

Cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông trong nước

Cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông5

Tiên Ông trồng trong nước hay còn gọi là trồng thủy canh rất được ưa chuộng. Việc trồng thủy canh tiên ông có thể khoe được bộ rễ thanh tao trông như bộ râu tóc bạc phơ của ông Tiên, tạo nên sự đối lập mạnh với vẻ rực rỡ của hoa phía trên.

– Chọn một bình thủy tinh có cổ hẹp và phình to ở phía dưới. Cây và hoa Tiên ông sẽ trông rất đẹp mắt với bình thủy tinh trong suốt vì khi ấy để lộ ra được bộ rễ trắng khỏe khoắn.

– Cho nước đến phần nút thắt cổ bình.

– Đặt củ Hoa Tiên Ông lên miệng lọ sao cho cách phần chứa nước khoảng 1-2cm để tránh gây úng làm thối củ giống.

– Trong thời gian đầukhi mới trồng, bộ rễ hoa tiên ông còn non nên đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng vừa phải, tránh ánh sang trực tiếp. Khi bộ rễ đã cứng cáp hơn nên chuyển đến nơi có ánh sáng nhiều hơn. Từ thời điểm này cây Tiên Ông có thể sống khỏe mạnh không cần chăm sóc quá nhiều.

Cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông3

Trồng trong đất, trong chậu

– Lựa chọn đất trồng cần chú ý tới độ  ẩm, sự tơi xốp và dễ thoát nước, đất có thể pha trộn từ  đất : cát (hoặc đá dăm, sỏi vụn, trấu) với lượng như nhau.

– Nên trồng củ sâu khoảng 10cm và cách nhau 7- 10 cm,  đảm bảo phần chóp củ nổi trên bề mặt đất.

Hoa tiên ông không cần quá nhiều dinh dưỡng vì vậy cách trồng và chăm sóc hoa tiên ông không cần bón phân quá nhiều hay bổ sung nhiều chất dinh dưỡng vào đất và nước trồng cây.Bài viết liên quan