Cây trúc chỉ vàng

Trúc chỉ vàng là một loài cây cảnh chuyên được lựa chọn trồng trong các quán cafe, nhà hàng, khách sạn, khu sân vườn, biệt thự,..tạo không gian thêm phần sinh động mang đến nét đẹp cổ xưa của bao đời nay để lại. Gợi cho chúng ta luôn nhớ về cái cội nguồn của cha ông ta.

Người ta vẫn thường gọi là cây trúc chỉ vàng, tên khoa học "Phyllostachys", họ "Bambuseae".

Đặc điểm chính của cây trúc chỉ vàng

Ở trong môi trường sống hàng ngày chúng ta dễ dàng bắt gặp, nhìn trúc chỉ vàng cũng giống tre. Vì cây trúc chỉ vàng thuộc họ cây tre với chiều cao của cây vóng như cây tre, mọc thành từng bụi lớn, khi lớn lên thì các thân, lá giống như cây tre. Tuy nhiên, lá trúc chỉ vàng sẽ thưa thớt hơn và nhỏ hơn lá tre. Hình dạng của những chiếc lá trúc chỉ vàng có dạng thuôn hình bầu dục dài, đầu nhọn và các gân vòng cung được kéo dài từ gốc cho tới đỉnh lá.

Chiều dài của nó khoảng từ 2-3 cm, chiều rộng khoảng 0.8 - 1 cm. Ở phần trên của mặt lá có nhiều dải sọc dài màu xanh, lá đơn thường mọc đối với nhau. Ở bẹ lá thường bọc lấy thân.

Thuộc rễ chùm, chúng mọc chìm dưới đất.

Theo kinh nghiệm dân gian cho thấy cây khi mà ra hoa cho thấy đã già và sắp chết. Vì thế, chúng ta ít thấy hoa hoa của nó, hoa chỉ nở duy nhất 1 lần trong đời vào độ tuổi 50-60 năm ki báo hiệu cây sắp tàn. Chiều cao của các cây sẽ khác nhau theo thời gian. Tuy nhiên có thể cao đến 7m ở mọi độ tuổi khác nhau và mức độ trồng phù hợp. Thông thường khi trồng người ta phải trồng cho thẳng hàng, thẳng lối để làm hàng rào và còn có tác dụng để dẫn lối đi tạo không cảnh đẹp, chắn bụi và khí thải trong môi trường. Vì thế, chúng ta hay thấy ở nhiều nơi đưa làm trang trí tạo cảnh quan.

Khu vực phân bố chủ yếu

Trúc chỉ vàng có nhiều loại chiều cao khác nhau được chọn làm hàng rào, khu vực hàng lang hay tạo không gian trở nên đẹp hơn trong khuôn viên tạo vẻ đẹp thanh tao và thể hiện khí tiết của người quân tử. Cũng vì thế, sự lựa chọn trúc chỉ vàng làm hàng rào, lối đi, cây che mát trong các khuôn viên, trường học, nhà hàng, khách sạn, biệt thự, khu nghỉ dưỡng đều rất sang trọng, lịch thiệp.

Nhờ có những ưu điểm đó mà trúc chỉ vàng được ưa chuộng và phân bố chủ yếu tại bản địa Châu Á, tập trung nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản và hiện nay đã đang trồng rất rộng rãi ở các vùng ôn đới, cận nhiệt đới,...

Công dụng của cây trúc chỉ vàng trong cuộc sống hàng ngày

Chúng ta được biết đến trúc chỉ vàng với vẻ đẹp thanh tao, khí tiết của người quân tử. Chúng còn được ưa chuộng để trồng thành hàng rào, lối đi tạo làm bóng mát cho khuôn viên trường học, nhà hàng, khách sạn, nhà máy, xí nghiệm, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nghỉ dưỡng, khu sinh thái,....vừa tạo tiểu cảnh đẹp còn mang đến cho không gian sự xinh đẹp, mát mẻ. Nhằm hạn chế được sự ô nhiễm từ khói bụi công trình, thanh lọc không khí mang đến môi trường sống sạch, đẹp.

Với những ai đã sành sỏi trong việc trồng cây cảnh thì việc trang trí cho những bức tường trở nên sinh động kết hợp với án sáng từ những chiếc đèn led để tạo nên khung cảnh lãng mạng, ảo diệu cho không gian nhà. Để làm cho không gian sống trở nên xanh đep, máy mẻ, thì còn phụ thuộc vào cách bày trí, sắp xếp các loại hoa cảnh trong khu vườn nhà mình. Cây trúc chỉ vàng là cây mang lại cho bạn cuộc sống trở nên lí tưởng hơn bằng sự phong phú, đa dạng tiểu cảnh trong không gian.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây

Cây trúc chỉ vàng thường được thành hàng rào đẹp mắt thì cách trồng và chăm sóc cây để giúp bạn có phương pháp trồng, nhân giống cây đảm bảo được sự phát triển của cây luôn tươi tốt, ổn định đều mang đến cho không gian vẻ đẹp kỳ diệu.

  • Là cây có khả năng chịu hạn tốt, ít sâu bệnh. Dễ trồng và dễ chăm sóc, cũng như khả năng sinh trưởng và phát triển của cây rất nhanh khi trồng trong môi trường nhiệt độ phù hợp 25 °C - 30 °C. Bên cạnh đó, cây vẫn có khả năng chịu rét.
  • Thuộc loại cây ưa ánh sáng nhưng khi trồng ở khu vực bóng râm khoảng 70% là ổn định, cây vẫn có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu quá thiếu ánh sáng thì cây có thể bị muội đen, gầy yếu và chậm phát triển. Vì thế, bạn nên chọn khu vực có đủ ánh sáng để giúp cây phát triển khỏe mạnh, cứng cáp, ít gặp phải sâu bệnh. Còn khi trồng trong chậu để trong nhà thì hàng tuần mang ra phơi nắng khoảng 3- 4 tiếng giúp cây quang hợp tốt.
  • Lưu ý cây không ưa nước. Vì thế, chúng ta cũng không nên chủ quan là không tưới nước cho cây mà khi cây có dấu hiệu cuộn tròn lá thì đó là dấu hiệu báo thiếu nước, khi đó tưới nước cho cây là ổn.

Phương pháp trồng mà mọi người vẫn hay ưa chuộng đó là tách bụi cho hiệu quả nhanh chóng và cho ra bụi mới mà không mất quá nhiều thời gian, công sức. Là cây dễ sống nên cứ chọn thời điểm vào tháng 3 hàng năm để tách bụi sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ. Khi cây đã tách bụi thì cần tránh để cây không bị tổn thương gốc, bụi cây mới và nên trồng trong bầu để nơi râm mát, khoảng vài tháng thì cây có thể phục hồi. Sau đó thì cho cây vào chậu mới mang ra trồng.

Thế giới cây và hoa là nơi phân phối cây trúc chỉ vàng được ươm giống, kỹ thuật trồng cây đảm bảo khả năng phát triển lâu dài. Hiện nay giống cây đang bán trên khắp cả nước bởi đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, am hiểu về các giống cây cảnh đảm bảo giúp bạn lựa chọn được cây cảnh phù hợp cho không gian, lựa chọn hình dáng, loại cây phù hợp theo tuổi, theo mệnh,....theo yêu cầu của bạn.

Hãy gọi ngay: 0969 34 2102 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào website: www.cayvahoa.net để tham khảo nhiều loại cây cảnh, cây tiểu cảnh và những lợi ích của từng loại cây để giúp bạn có sự lựa chọn hoàn hảo cho việc trang trí không gian.

Hotline – Tư Vấn – Báo Giá : 0969.342.102

Zalo:

Thế Giới Cây Và Hoa


Bài viết liên quan