Chuyển về nhà mới nên trông cây gì ?

Chuyển về nhà mới bạn nên trồng cây gì

Sau quá trình phấn đấu, bạn xây, mua được căn nhà và rất hào hứng để cả gia đình chuyển về sống ở đó. Nhưng bạn có biết rằng trong quá trình xây nhà các loại vật liệu xây dựng và trang trí nội thất đều ít nhiều tác động không tốt đến sức khỏe của những người đang sống hằng ngày trong môi trường đó. Căn nhà hoặc căn phòng càng hiện đại thì nguy cơ ô nhiễm càng cao, do các chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc các chất gây ô nhiễm thoát ra từ các loại keo dán, sơn, giấy dán tường, các chất tẩy rửa… Một số hóa chất gây ô nhiễm được xếp vào loại có thể gây ung thư. Tính độc hại của từng chất được biết một cách riêng lẻ, nhưng người ta không rõ tác động sẽ ra sao nếu chúng tập hợp lại trong một bầu không khí nhỏ hẹp.

Theo nghiên cứu khoa học, bạn chỉ cần 3 loại cây trồng là đủ lọc sạch 60 mét khối không khí trong một giờ. Cây trồng có thể chuyển đổi các khí độc hại bằng cách vận chuyển nó xuống đến tận rễ để cho các vi sinh vật có trong đất làm nhiệm vụ loại trừ. Bạn cần xác định được trong ngôi nhà của bạn đang có những chất ô nhiểm gì để tìm những loại cây thích hợp để trồng trong nhà, loại bỏ một cách dễ dàng nhất.

Sau đây là một số cây giúp loại bỏ hóa chất độc hại:

  1. Cây hoa cúc

Hút chất trichlorethylene có trong sơn và các chất dung môi, nên đặt trong những căn phòng vừa mới sơn.

cay-sung-canh

  1. Cây sung cảnh

Trung hòa formol thường có trong các keo dán, các lớp mouse cách nhiệt.

  1. Cây xương rồng

Rất lý tưởng trong việc loại trừ tác động có hại của sóng điện từ phát ra từ màn hình của tivi hoặc máy vi tính, nên đặt cây gần các sản phẩm này. Trồng Xương rồng trong phòng ở hoặc làm việc sẽ tạo không khí tươi mát, có lợi cho sức khỏe vì ban đêm cây nhả nhiều ion âm thiên nhiên rất cần đối với tế bào cơ thể con người, nhất là người cao tuổi, thích hợp với phong thủy.

  1. Cây thường xuân

Loại trừ benzene có trong sơn, mực, nhựa dẻo hoặc chất tẩy rửa, có thể đặt trong bếp hoặc ở hành lang. Trong một căn phòng có diện tích khoảng 10m2 bạn chỉ cần đặt khoảng 2 đến 3 chậu dây thường xuân là có thể hấp thụ các chất độc như formaldehyde và 90% benzen trong 24 giờ, dưới điều kiện ánh sáng..

  1. Cây dây nhện

Cây dây nhện nếu được đặt trong căn phòng có diện tích 8 đến 10 m2 thì cũng sẽ tương đương một máy lọc không khí. Loại cây cảnh trong nhà này không chỉ giúp giải phóng ô xy mà còn hấp thụ các chất độc như carbon monoxide, formaldehyde, styrene trong không khí. Nếu trong nhà có người hút thuốc lá thì 1- 2 chậu cây dây nhện cũng giúp hấp thụ chất nicotine có trong khói thuốc.

  1. Cây Phát tài

Draceana Janet Craig, cao đến 3m, mọc ngoài nắng hay trong bóng râm vừa phải. Cây đặt biệt hút trichloroethylen.

cay-da-bup-do

  1. Cây Đa búp đỏ

Cây lá to, tròn, dai như cao su, mọc cao 2,4m trong hiên ngoài nắng đều được. Cây hút độc tố formaldehyd tốt nhất.

  1. Cây Lan Ý

Cây xứ nóng, mọc dưới bóng râm nhiều hay ít và cần đất ẩm ướt. Cây lọc rất nhiều độc tố như aceton, benzen, formldehyd và trichloroethylen.

Cây dương xỉ

Theo nghiên cứu, cây dương xỉ có thể hút khí aldehyde formic. Dương xỉ đẹp, tươi tốt và trồng trong mọi môi trường, nhưng cần được chăm sóc thường xuyên.

sen-da

  1. Cây hoa sen đá

Cây hoa đá được nhiều hộ dân trồng trong nhà hoặc văn phòng làm việc để lọc chất độc từ đồ nội thất.
Như vậy, ngoài việc là cây cảnh trang trí, các loại cây trên còn có tác dụng thanh lọc không khí hoặc chí ít là để trao đổi không khí khiến không khí trong nhà luôn tươi mới. Không khí tốt thì sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng tốt vì thở là nhu cầu tối thiểu, thiết yếu con người sử dụng mỗi giây, mỗi khắc.Bài viết liên quan