Sự tích hoa dâm bụt có thể bạn chưa biết

Tôi nhớ rất rõ về con đường làng nơi nở rộ hàng rào hoa râm bụt, thời điểm đó là vào khoảng tháng 5- tháng 7 hàng năm. Tôi- vẫn sở thích hái hoa râm bụt làm đèn lồng đùa vui cùng đám bạn. Chỉ mong ngóng thời điểm này để được nô đùa, vui chơi dưới tán cây râm bụt. Ngày nay thì các em không còn phải mong chờ nhiều vì râm bụt được lai tạo có thể ra hoa quanh năm kể cả mùa đông giá lạnh. Vậy sự thích hoa dâm bụt ra sao?  


sự thích hoa dâm bụt2
sự thích hoa dâm bụt4

Chuyện kể rằng ngày xưa trong một gia đình nọ có hai chị em tên là Nadi và Naban sống trong một ngôi làng nhỏ của vùng quê Ấn Độ. Bố mẹ mất sớm bản thân Naban bị liệt cả hai chân nên Nadi rất yêu thương em nên hai chị em thương nhau lắm. Nhìn người em bị liệt Nadi quyết định rời khỏi làng để xin các vị thần ban cho người em đôi chân. Mặc cho đói khát, đôi chân phồng rộp cô vẫn tiếp tục đi cho đến khi kiệt sức và thiếp đi. Khi tỉnh dậy cô thấy một cụ già râu tóc bạc phơ ngồi cạnh. Ông cụ có mặc một chiếc áo đỏ rực lắng nghe câu truyện của cô. Ông cụ nói rằng ông có thể chữa được nhưng với điều kiện cô phải đổi lại đôi chân của mình bằng cách vĩnh viễn bị giống cô em. Cô nhanh chóng chấp nhận. Cảm động trước tình cảm của hai chị em ông đã ban phép cho cô em khỏi liệt và đồng thời cũng không lấy đi đôi chân của cô chị. Sau đó ông lão biến mất, chỗ mà ông đứng mọc lên một bụi cây xanh mướt có những bông hoa đỏ thắm giống như những chiếc ô. Từ đó người ta đặt tên cho loài hoa đó là hoa dâm bụt với ý nghĩa ông bụt chở che, cứu giúp muôn dân. Sự tích hoa dâm bụt là thế đó bạn ạ.

sự thích hoa dâm bụt1

sự thích hoa dâm bụt5

Như trước kia hoa dâm bụt chỉ có màu đỏ, nhưng ngày nay nó được lai tạo ra đủ màu sắc khác nhau như vàng, đỏ, hồng... được nhiều người ưa thích. Dâm bụt dễ trồng, thường được trồng để làm hàng rào và ngày càng được trồng nhiều không giống như trước chỉ có ở làng quê mới có.

sự thích hoa dâm bụt3Bài viết liên quan