Sự tích loài hoa “cúc họa mi”

Hoa cúc là loài hoa luôn được ưa chuộng,  trên khắp thế giới có hàng nghìn loại hoa cúc, nhưng mỗi loại có một ý nghĩa riêng. Trong đó cúc họa mi là loài hoa được ưa chuộng, không những bởi nó đẹp mà còn có ý nghĩa rất đặc biệt.

>> phân loại hoa hồng

cuc-hoa-mi1

Cúc họa mi chỉ xuất hiện vào những ngày chớm đông, thời gian cúc nở rất ngắn 2 đến 3 tuần là tàn
Hoa cúc họa mi mang màu trắng, mỏng manh và tinh tế. Dùng loài hoa này thể hiện bạn là con người rất nồng nhiệt và đặc biệt chân thành trong tình yêu , luôn luôn biết an ủi người khác bởi vậy có rất nhiều bạn bè thân tín xung quanh bạn.

cuc-hoa-mi
Ở đất nước ta có 1 câu truyện rất đặc biệt đến nay vẫn lưu truyền trong dân gian. Chuyện kể rằng, ngày xưa có một gia đình nghèo khổ, 2 mẹ con sống rất yên bình, hạnh phúc trong một ngôi nhà nhỏ bé. Người mẹ chịu khó làm lụng nuôi con . Người con nhỏ rất hiếu thảo, và chăm chỉ. Bỗng một ngày, mẹ bỗng lâm trọng bệnh. Người con thương mẹ cố gắng chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng.
Một hôm đi qua một ngôi chùa thiêng, người con xin phép trụ trì được cầu phúc cho mẹ. Lời thỉnh cầu của người con “trời nghe phải nhỏ lệ, đất nghe phải cúi mình”.

cúc họa mi

Nhờ tấm lòng hiếu thảo của người con nên đức phật đã hóa thân thành một nhà sư tặng một bông hoa vàng rực rỡ và có ý nói: con hãy cầm lấy bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là thần dược chữa bệnh cho mẹ con. Nhưng cứ một năm,hoa sẽ rụng đi một cánh hoa, khi rụng hết tức là lúc mẹ con không còn.
Khi cầm hoa trên tay, người con rất đau lòng khi chỉ đếm được 5 cánh hoa, thương mẹ, em đã liều xé nhỏ các cánh hoa, đến khi không thể xé được nhỏ nữa. Nhờ thế mà 2 mẹ con sống bên nhau rất lâu dài.
Câu chuyện trên thể hiện rất rõ ý nghĩa của loài hoa cúc họa mi, nó là biểu tượng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành bách bệnh của con người.Bài viết liên quan