Trồng và chăm sóc cây tía tô cảnh

Cây tía tô cảnh (cây lá gấm) thuộc họ hoa môi, lá cây có rất nhiều màu sặc sỡ để lại cho người người ngắm cảnh một ấn tượng khó quên. Lá có nhiều màu đỏ tím nhất, mép lá có viền màu vàng màu xanh tươi. Trên một chiếc lá tía tô cảnh có sự tương phản sắc nét giữa các màu: màu xanh lá cây, đỏ, tím, vàng, hạt dẻ.

cây tía tô cảnh1

Tía tô cảnh mọc thẳng đứng, mép lá có răng cưa, hoa mọc ở ngọn cành, màu trắng. Là cây sống lâu năm thích nghi với thời tiết tự nhiên, ưa sáng, phát triển nhanh, dễ trồng  và khá dễ chăm sóc.

Tác dụng của cây: trang trí tiểu cảnh, được trồng rất nhiều trong công viên

Ý nghĩa: mang lại gấm vóc lụa là, mang lại may mắn cho gia chủ

Cách trồng và chăm sóc cây tía tô cảnh

cây tía tô cảnh2

– Là loại ưa ánh nắng mặt trời trực tiếp vào buổi sáng, hạn chế nắng chiều. Khi thấy thấy lá cây tía tô đỏ có  màu xám hoặc màu xanh đậm thì lý do là cây đang bị thiếu ánh nắng mặt trời. Khi trồng nơi quá nhiều nắng thì cây sẽ cháy đầu lá, phải chuyển ngay cây đi chỗ khác.

– Đất trồng: đất cần tơi xốp, nhiều hữu cơ.

– Tưới nước: Cây ưa  ẩm cần được tưới nước thường xuyên. Tưới nước hai lần mỗi ngày.  Khi cây tía tô cảnh trong giai đoạn trưởng thành và phát triển nên tưới nước vào buổi sáng sớm

– Bón phân:  Hòa tan NPK và phun trực tiếp vào gốc cây cho cây mau tạo lá và bụi cây nhanh lớn.

cây tía tô cảnh3

-Cắt tỉa: mục đích là kích thích cây  ra lá, nên  cắt tỉa vào mùa hè. Sau khi cây ra hoa cắt tỉa để loại bỏ hoa tàn.

– Sâu bệnh: Thường xuyên kiểm tra cây nếu  thấy trên thân cây xuất hiện những chiếc lông trắng bay phất phơ đó chính là rệp sáp cần phải mua thuốc phun cho cây ngay hoặc có thể tự làm bằng cách  pha loãng nước rửa bát xịt vào phần có rệp rồi đem cây đi phơi nắng.

cay-tia-to-canh

– Phòng tránh bệnh cho cây tía tô cảnh: thường xuyên kiểm tra cây để xứ lý kịp thời sâu bệnh hại cho cây. Nếu không ngắt bỏ những lá già héo thì khi những lá này bị thối sẽ là nguyên nhân lớn gây bệnh cho cây. Bài viết liên quan