Cây phi lao giống

Mã sản phẩm CPLG - 01.

1 VNĐ

Mô tả sản phẩm

Cây phi lao hay còn gọi là cây xì lao, cây dương liễu, tên khoa học (Casuarinaceae) một trong những loài thực vật hai lá mầm thuộc về bộ Fagales. Cây phi lao hiện tại đang được trồng rất phổ biến ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước đặc biệt là các tỉnh duyên hải miền Trung.

** Cây kim giao giống

** Cây muồng hoàng yến giống

Su-that-ve-cay-phi-lao-ma-ban-chua-biet-2

Đặc điểm ưu việt của cây phi lao 

+ Cây phi lao là cây thân gỗ có chiều cao trung bình từ 15 đến 25m Vỏ cây thường có màu nâu nhạt, phần thịt ở trong có màu nâu hồng.

+ Vỏ cây thường hay bong thành từng mảnh lớn.

+ Cành cây phi lao có màu xanh lá, phân ra thành các đốt. Đặc biệt, đây là loại cây có cành thường quang hợp thay cho lá (lá có xu hướng tiêu giảm thành những vảy nhỏ và có chiều dài từ 1 tới 2mm mọc ở xung quanh những đốt của canh).

+ Hoa đơn tính và hoa đực thì thường tập trung ở đầu cành. Lúc nở nhị có màu vàng nâu khiến cho toàn cây bị khô cháy, còn hoa cái thì mọc thành chùm ở giữa hay gốc cành, khi nở sẽ khoe sắc đỏ thắm rất đẹp mắt.

+ Quả thuộc dạng quả kép, khi chín có vỏ hóa gỗ và tự khai để phóng thích hạt ra ngoài, hạt thì có khả năng tái sinh mạnh, cây non mọc khỏe và thích nghi với các đồi cát vàng ven biển rất tốt.

+ Cây có khả năng chịu mặn, khô và gió nên rất thích hợp với việc trồng tạo rừng phòng hộ, cố định cát ở các đồi cát di động ven biển.

+ Phạm vi thích ứng về mặt khí hậu tương đối rộng, từ khu vực xích đạo mưa nhiều, lượng mưa trung bình năm trên 2.000mm và không có mùa khô, đến khu vực khí hậu gió mùa có lượng mưa thấp 700-800mm và mùa khô kéo dài 6-7 tháng.

Sự phát triển của cây phi lao

Phi lao là cây có sức sống mạnh mẽ.

Những khu vực thích hợp cho phi lao sinh sống thuộc vùng ven biển, thích hợp với các loại đất cát pha nhẹ, tốt, sâu, ẩm, thoát nước, độ pH 6,5 -7,0. Cây sinh trưởng nhanh quanh năm khi vào mùa mưa thì cây phát triển nhanh hơn. Ở giai đoạn tuổi nhỏ cây chịu khô và chịu rét kèm, vượt qua giai đoạn đó thì cây sinh trưởng tốt.

Phi lao thuộc hệ rễ cọc phát triển nhanh có thể sâu đến 2m. Rễ ngang lan rộng và có vi khuẩn cố định đạm Frankia. Cây có thể chịu được gió bão cấp 10, chịu được cát vùi lấp. Cây dù trốc rễ còn thân thì có khả năng chịu được cát va đập. Nếu cây bị cát vùi lấp thì có thể ra lớp rễ phụ mới ở ngang mặt đất. Chính vì vậy, Ở Việt Nam được trồng trên vùng cát cố định và cát bay ven biển. Sau khi trồng 1 năm cây đạt chiều cao 2-3m, đường kính 3cm. Cây 4 tuổi cao 11-12m, đường kính 12-15cm, cây 10 tuổi cao 18-20cm, đường kính trên 20cm, thường thì 25 tuổi cây sẽ ngừng sinh trưởng về chiều cao, 30-50 tuổi thì cây trở nên già cỗi.

=> Có thể nói ưu việt của cây phi lao là giúp người dân ven biển chống chọi với mưa bão, lũ lụt, gió mạnh.

Su-that-ve-cay-phi-lao-ma-ban-chua-biet-3

Kỹ thuật thuật trồng và chăm sóc cây phi lao

Cây phi lao thường được trồng bằng phương pháp trồng cây bầu và trồng bằng cây rễ trần. Cây giống được gieo trong vòng 60-90 ngày đạt chiều cao từ 10 -12 cm có thể nhổ cây cấy vào bầu, trước khi nhổ thì nên tưới nước cho luống gieo, sau khi nhổ cây cần phải hồ rễ bằng dung dịch bùn + phân chuồng hoai pha loãng.

Cấy cây vào bầu:

Dùng túi bầu nylon kích thước: 8cm  x 12 cm để nuôi cây trong 6 tháng, kích thước: 15cm x 25 cm để nuôi cây trong 12 tháng.

Cần chuẩn bị hỗn hợp ruột bầu 89% đấtất cát pha +10% phân chuồng hoai + 1% super lân theo trọng lượng. Đóng bầu và xếp bầu lên gờ luống song phải tưới ẩm đến đấy bầu trước khi cấy cây giống.

Cấy cây vào luống để tạo rễ trần:

Luống để cấy cây được làm như luống để gieo cây. Sau đó tưới đủ ẩm cho luống rồi bứng cây và cấy như cấy cây vào bầu. Cự ly cấy trên luống 20x20cm hoặc 25x25cm.

Chăm sóc cây con thời gian đầu: 

Sau khi cấy cây giống cần phải làm dàn che bóng cho cây. Dàn che bảo đảm cao 0,8-1m, có độ che bóng từ 40-50%. Hàng ngày tưới nước đủ ẩm cho cây. Lượng nước tưới tuỳ theo điều kiện thời tiết của mỗi ngày mà quy định. Bón thúc phân chuồng hoai 3-5kg/m2 bằng cách hoà phân với nước rồi tưới cho cây 1-2 lần trong suốt thời gian nuôi cấy. Lần 1 sau khi cấy 30 ngày, lần 2 sau khi cấy 60 ngày. Sau khi cấy 60-90 ngày thì bỏ dàn che. Mọi việc chăm sóc cây được ngừng lại trước khi trồng 1-2 tháng.

Chăm sóc – bảo vệ phòng chống cháy sau khi trồng và các năm tiếp theo: 

Rừng cây Phi Lao sau khi trồng xong phải tiến hành chăm sóc, các giai đoạn chăm sóc. Từ 2-3 tháng tiến hành chăm sóc rừng, dãy cỏ xới vun gốc đường kính 1m. Đồng thời tiến hành trồng dặm và sửa cây đổ ngã việc chăm sóc này được kéo dài tới 3 năm đầu.

cây phi lao

Trồng cây phi lao có kỹ thuật không quá khó.

cay-giong-phi-lao

Vui lòng liên hệ để có giá sỉ tốt nhất

Hotline – Tư Vấn – Báo Giá : 0969.342.102

Zalo:

Thế Giới Cây Và Hoa