Cách chiết bưởi trồng trong chậu cảnh

Nhiều bạn không khỏi thích thú khi cây ăn quả yêu thích của mình được trồng trong chậu mà cho quả như bình thường, thậm chí còn nhiều quả như trồng ở môi trường tự nhiên. Dưới đây chuyên mục xin chia sẻ cách chiết bưởi để trồng trong chậu cảnh mời các bạn cùng tham khảo:

cách chiết bưởi để trồng trong chậu cảnh3

Bên ngoài thị trường để mua được một chậu ghép bưởi có quả thì bạn phải bỏ ra cả triệu đồng nhờ đó người trồng cây có lợi nhuận cao. Họ đã ứng dụng kĩ thuật chiết cành để trồng trong chậu. Thời vụ triết cành từ tháng 3 đến tháng 4 khi các cành lộc đã bắt đầu chuyển sang màu bánh tẻ. Vậy cành bánh tẻ cần đảm bảo những yếu tố thế nào? Đó là những cành chiết có đường kính từ 1 – 1,5cm, dài 35 – 40cm, đảm bảo có 3 nhánh gần nhau tỏa đều ra các hướng.

Sau khi đã chọn được cành chiết rồi bạn dùng dao sắc khoanh 1 vòng bóc vỏ có chiều dài  bằng 1,5 – 2 lần đường kính cành, cách vị trí nhánh 10 -12cm bạn nhớ phải cạo hết phần vỏ đi nhé. Sau 5 – 7 ngày vết khoanh khô kiệt thì tiến hành bó bầu.

cách chiết bưởi để trồng trong chậu cảnh1

Thành phần trong giá thể bầu gồm mùn rơm, đất ruộng ải, chất kích thích rễ, thuốc bảo vệ thực vật Bạn trộn đều với nước tạo thành hỗn hợp ẩm sao cho khi nắm chặt thấy nước rỉ ra nhưng không chảy thành giọt là thành công. Khi đã tạo thành công được giá thể bầu rồi bạn cần quấn giá thể theo vết khoanh đó theo hình bầu dục dài 10cm, đường kính 7cm.  Sau 1 tuần bạn dùng màng nilon màu trắng bao kín để nước mưa không gây vỡ bầu vì khi đó bầu đất đang bị khô rồi. Sau 2- 2 tháng rưỡi toàn bộ rễ từ cành chiết đã đâm ra khỏi túi bầu có màu trắng thì bạn tiến hành cưa cành để cho vào giâm. Bạn cần giâm bưởi trên luống cao và thoát nước tốt phía bên dưới hố giâm có cho phân hữu cơ vi sinh và định kì phun kích thích ra lá.

cách chiết bưởi để trồng trong chậu cảnh2

Việc cuối cùng là chỉ trồng cây lên chậu. Loại đất trồng là xỉ than, đất thịt ải, tro bếp, phân. Trồng cây sâu 10 cm. Sau 1 đến 2 tháng cây sẽ cho hoa và đậu quả. Để cây có sức cho vụ sau bạn có thể tỉa bớt hoa chỉ để vài cành hoa và phân bố xa.

Chúc các bạn thành công với cách chiết bưởi trồng trong chậu.

 Bài viết liên quan