Cách trồng cỏ xạ hương đúng tiêu chuẩn

Cỏ Xạ Hương còn được gọi với các tên gọi khác: húng tây hay bách lý hương. Cỏ xạ hương thuộc họ thực vật Lamiaceae, là cây bụi, cao 35–80 centimeter, tạo thành khóm xám hay lục trắng, thân hóa gỗ, mọc đứng hoặc nằm, phân nhánh nhiều và có lông phủ mịn. Quả có 4 hạch nhỏ màu nâu. Hoa nở vào tháng 6-10.Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và cách trồng cỏ xạ hương đúng tiêu chuẩn.

 cách trồng cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương có nguồn gốc miền nam châu Âu từ phía tây Địa Trung Hải đến các vùng Italia nhưng hiện nay đã có mặt khắp nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, cây được trồng chủ yếu tại Đà Lạt và SaPa. Cỏ xạ hương khá phổ biến ở châu Âu như Đức, Séc, Pháp, Áo và các nước khu vực Địa Trung Hải như Italia.

15-loai-rau-thom-va-thao-moc-co-the-trong-trong-bong-ram-8-185001475

Cách trồng cỏ xạ hương đúng tiêu chuẩn

Ánh sáng: cỏ xạ hương cần được cung cấp đủ ánh sáng. Nếu cây ở nơi râm bóng trong thời gian dài sẽ dễ khiến cây bị còi cọc, khẳng khiu, thiếu sức sống.

Nhiệt độ: cỏ xạ hương là loài cây ưa ấm không thích hợp với nhiệt độ quá cao. Vào mùa hè, khi nhiệt độ không khí cao, cần tỉa bớt lá cây, để thông gió và nên để cây ở nơi râm mát.

Nước: cỏ xạ hương không ưa môi trường ẩm ướt, nhiều nước dễ khiến cây bị úng, nên duy trì trạng thái khô ráo.

Đất: Cây và hoa xạ hương thích hợp với nhiều loại đất, nhưng đất cần phải thoát nước tốt, có thể sử dụng hỗn hợp than bùn hoặc đá trân châu.

Phân bón: cỏ xạ hương ko ưa đất quá nhiều chất dinh dưỡng, có thể sử dụng phân bón lót nhưng mùa hè tốt nhất không nên bón phân, sẽ làm thân cây yếu, có thể làm cây ngừng sinh trưởng. Cây phát triển mạnh nhất vào mùa xuân và mùa đông.

Phương pháp nhân giống

15-loai-rau-thom-va-thao-moc-co-the-trong-trong-bong-ram-8-185001475

Sử dụng các phương pháp như tách cành, giâm, chiết cành, gieo hạt. Cách trồng cỏ xạ hương còn được thực hiện bằng phương pháp gieo hạt cũng thường được sử dụng nên thực hiện vào thời gian chuyển mùa từ thu sang xuân, sau khi làm ẩm đất ươm là có thể gieo hạt.

Khi cỏ xạ hương mọc được 4 – 6 lá, chuyển vào bình nhỏ trước, đợi đến khi hệ rễ của cây phát triển mới đem trồng vào chậu. Phương pháp giâm cành cũng thường được sử dụng. Chọn phần đỉnh mầm để đem giâm khả năng thành công cao. Chú ý, không nên chọn các cành đã phát triển thành thân gỗ, vi khả năng mọc rễ của nó kém. Dù sử dụng phương pháp nhân giống nào thì tốt nhất nên thêm 5 – 10% chất hữu cơ vào đất trồng. Những cây cảnh nghệ thuật trồng trong vườn nhà thích hợp sử dụng phương pháp chiết cành hoặc gieo hạt, cành sẽ tự mọc rễ khi tiếp xúc với đất.

Cách trồng cỏ xạ hương và lựa chọn không gian trưng bày thích hợp

Cỏ xạ hương có thể thích hợp với những không gian như phòng khách; cũng có thể đặt trong phòng ngủ hoặc thư phòng, không những có thể xua tan mệt mỏi mà còn đem lại cảm giác thoải mái.Bài viết liên quan