Cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng cho hoa đẹp

Cây lộc vừng nằm trong bộ tứ “sanh-sung-tùng-lộc” nên chúng rất được nhiều người ưa chuộng. Cây có tuổi thọ cao đồng thời xanh tươi quanh năm, thích hợp trang trí vườn nhà, hoặc nội thất nếu là thuộc cây bonsai. Loại cây này còn cho hoa rất đẹp với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, vàng, trắng... hoa mọc thành từng chùm buông thõng dài xuống. Loại cây này phát triển mạnh khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi nhưng để cây cho hoa đẹp như ý muốn thì cần có những điều kiện gì. Thông qua bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng sao cho ra hoa đẹp nhất.

Cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng cho hoa đẹp

Cách trồng cây lộc vừng

Trồng cây lộc vừng thì không khó nhưng làm sao để phát triển cây thành cây cảnh với dáng đẹp từ gốc cho đến các cành chính thì đều rất khó. Nếu muốn tự tay trồng nên một cây mới thì sẽ có hai cách đó là dùng hạt của cây để gieo hoặc cách giâm, chiết cành. Nhưng trong đó chiết cành sẽ cho tỉ lệ sống cao hơn nên hầu hết người ta nhân giống loại cây này đều bằng phương pháp chiết cành.

Để chọn được cành để chiết thì các bạn lưu ý rằng cần chọn những cành giữa thân, có vỏ dày và sức sống dẻo dai, khỏe mạnh. Ngoài ra cần đảm bảo cho cành được chọn đó không bị sâu bệnh thì mới tiến hành chiết cành. Lấy dao sắc cạo sạch tơ và khoanh vùng vỏ bọc, lấy bỏ lớp vỏ ra để cho rõ phần thân lộ ra. Lúc này cần để chỗ cắt được ráo nước và liền sẹo thì mới dùng đất trộn từ bùn ao cùng rơm, trấu bó vào nơi chiết cành. Cuối cùng băng chỗ chiết lại, đảm bảo độ ẩm cho đất để cành chiết ra rễ.

Cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng cho hoa đẹp

Cách chăm sóc cây lộc vừng

Sau khi cành chiết cho ra rễ thì tiến hành đưa cây vào chậu hoặc khoảng đất nào đã được chuẩn bị trước. Chọn đất cần đầy đủ chất dinh dưỡng và độ ẩm cho cây phát triển. Sau một thời gian khi rễ đã ăn vào đất mới thì bạn có thể tưới nhiều nước hơn cho cây mà không sợ ảnh hưởng đến rễ cây. Loại cây này khác dễ chăm sóc chỉ cần bạn chú ý hơn đến việc tưới nước đảm bảo đủ độ ẩm, giữ nhiệt độ ổn định. Thường xuyên cắt tỉa lá vàng, héo úa cho cây, đồng thời diệt trừ sâu bọ nếu có. Khoảng 2 đến 3 năm sẽ thay đất cho cây một lần để cây có đủ dinh dưỡng phát triển và cho hoa đẹp. Đơn giản cũng như các loại cây cảnh khác thì việc chăm sóc cơ bản là vậy. Nhưng có nhiều người trồng cây lộc vừng này thường đưa ra các câu hỏi như.

Hỏi: Muốn cây lộc vừng cho hoa theo ý muốn thì cần làm sao?

Trả lời:Theo như cách ra hoa của cây lộc vừng thì cây sẽ ra hoa 2 lần trong năm và muốn cho hoa nở vào dịp lễ tết thì việc đầu tiên cần nhặt hết lá già của cây đi sau đó là ngừng tưới nước cho cây trong một thời gian. Làm như vậy để kích ra hoa, sau một thời gian bạn bón phân đầu trâu để cho cây ra lá mới rồi đến khoảng 1 tháng sau thì hoa và mầm lá sẽ đâm ra. Như vậy cây sẽ cho hoa vào đúng dịp lễ như bạn mong muốn. Với quy trình đó bạn có thể áp dụng cho lần nở hoa thứ 2 của cây.

Cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng cho hoa đẹp

Hỏi: Có phải cắt tỉa cành lộc vừng thì khiến cây không cho ra hoa nữa phải vậy không?

Trả lời: Điều này chỉ đúng nếu bạn cắt phải cành chính, cành ra hoa của cây. Vì cây lộc vừng muốn cho hoa đẹp, bền và lâu tàn thì bạn cần cắt tỉa cành tăm, cành khuất lá để loại bỏ những sâu bệnh ẩn náu. Nhưng vậy sẽ dồn chất dinh dưỡng vào trong cành chính, thúc đẩy việc ra hoa đẹp hơn.

Hỏi: Nếu bịt lỗ thoát nước của chậu cây thì cây vẫn sinh trưởng đúng không ạ?

Trả lời: Loại lộc vừng ưa nước nên cho dù nước ngập chậu thì cây vẫn có thể sống được. Nhưng không phải lúc nào cũng để nước ngập cây. Nếu vô tình lỗ thoát nước bị bít lại thì cần cho chúng thông thoáng ra như vậy giúp rễ và cây sẽ khỏe mạnh hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng cho hoa đẹp

Ngoài việc chăm sóc cây như trên để hoa ra đẹp và nhiều hơn thì cần bón phân và tưới nước thường xuyên định kỳ cho cây để cây có chất dinh dưỡng nuôi hoa. Với cách trồng và chăm sóc cây lộc vừng như cây và hoa đã hướng dẫn sẽ giúp bạn có một chậu cây cảnh đẹp như ý muốn. Chúc các bạn thành công với cây cảnh của mình.Bài viết liên quan