Cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì hay còn được gọi với các tên khác như: chân chim, sâm nam, sâm non, ngũ gia bì gai… Cây ngũ gia bì thường có 2 loại chính phổ biến là: cây ngũ gia bì xanh và cây ngũ gia bì vàng. Vậy cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì ra sao?

cach-cham-soc-cay-ngu-gia-bi

 

Cây ngũ gia bì là cây thân gỗ nhỏ, nhiều cành phân nhánh, lá kép hình chân vịt. Cây và hoa cụm, thường mọc thành chùm phân tán, hoa nhỏ có  màu trắng. Cây ngũ gia bì tươi tốt quanh năm và có nhiều công dụng chữa bệnh, chính vì vậy, cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì tương đối đơn giản và dễ thực hiện.

Ngoài ra, việc tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì còn mang ý nghĩa động viên tinh thần, giúp giải tỏa căng thẳng, đặc biệt tốt cho người già, những người thường xuyên chịu áp lực công việc. Cây ngũ gia bì có thể trồng chậu sử dụng để làm cây trang trí nội thất, trang trí hành lang, cây cảnh trong văn phòng, cửa hàng, nơi làm việc…. hoặc trồng trang trí trong sân vườn, lá cây còn được dùng trang trí trong nghệ thuật cắm hoa…

ngu-gia-bi

Cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì tiến hành các bước như sau:

Cây ưa sáng hoặc chịu bóng tốt, dễ chăm sóc, dễ ươm trồng, chịu lạnh khá tốt, nên tưới nước 2 tuần 1 lần.

Nhân giống bằng cách giâm cành: mỗi cành giâm thường dài 20 – 30 cm, trên cành giâm cần có ít nhất 3,4 mắt cây để cây có thể nảy mầm tốt.

Cách trồng chăm sóc cây ngũ gia bì trong chậu cảnh

Phòng ngừa sâu bệnh:  Loại rầy nâu xuất hiện và phá hoại cây ngũ Gia bì thường tập trung vào thời điểm khi cây bắt đầu ra lá non, và chúng thường tập trung nhiều nhất vào đỉnh sinh trưởng của cây ngũ Gia Bì, khiến cho lá non ở đỉnh sinh trưởng hư hại nghiêm trọng, cây mất thẩm mỹ, sinh trưởng chậm lại. Để phòng rầy nâu, trước khi cây bắt đầu ra lá non ở các đỉnh sinh trưởng, chúng ta tiến hành vệ sinh khu vực trưng bày cây thật kỹ và sạch, đặc biệt đặt chậu cây chỗ thoáng mát và cao ráo, như vậy sẽ hạn chế được sự xuất hiện của rầy.

chau-cay-ngu-gia-bi-de-ban

Ngoài ra, cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì cần thường xuyên theo dõi để tiêu diệt kịp thời, tránh trường hợp để quá lâu ngày rầy xuất hiện nhiều và lây lan nhanh chóng ra diện rộng.

Kích thích sinh trưởng cho cây ngũ gia bì bằng Chitosan và phân bón lá đầu trâu.

Vào giai đoạn cây ngũ gia bì ra lá non không nên bón phân Vô cơ cho cây trồng.

Trừ bệnh: Khi phát hiện cây ngũ gia bì có biểu hiện rầy cần tiến hành phun thuốc trừ rầy ngay. Loại thuốc hiệu quả nhất  trong cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì đã được kiểm chứng là Diazan, xịt với nồng độ trên bao bì với chu kỳ 3 ngày/ lần.

Với trường hợp cây ngũ gia bì bị rầy phá nhiều tiến hành cắt bỏ các lá bị chúng cắn phá mang đi tiêu hủy và xịt lại bằng loại thuốc nêu trên.Bài viết liên quan