Cách trồng và chăm sóc cây thường xuân

Cây Thường Xuân còn được gọi với tên khác như cây cảnh Dây Nguyệt Quế, cây Ivy, cây Trường Xuân. Cây Thường Xuân có tên khoa học là Hedera helix. Cây Thường Xuân là biểu tưởng của sự chân thành, tinh thần hữu nghị, sức mạnh tuổi trẻ và sự tồn tại vĩnh hằng. Cách trồng và chăm sóc cây thường xuân không khó nhưng cũng cần những tao tác tỉ mỉ và cẩn thận.

 Cách trồng và chăm sóc cây thường xuân1

Thường Xuân là loại dây leo có lá đẹp nên thường được trồng để làm hàng rào, vòm cổng, leo bám lên tường nhà hoặc trồng trong chậu tạo hình, để bàn trang trí.

Thường Xuân thường được trồng mới bằng phương pháp giâm cành. Cây tương đối dễ sống, chỉ cần giâm một cành non dai khoảng 10 đến 15cm vào một chậu đất tơi xốp. Sau đó tưới nước và mang chậu Thường Xuân đặt ở nơi mát mẻ, ẩm ướt. Duy trì độ ẩm cần thiết và nhiệt độ mát thì thường xuân có thể ra rễ sau khoảng 2-3 tuần.

Ngoài việc trồng trong chậu đất, Thường Xuân có thể được nhân giống bằng cách ngâm cành trong nước sạch, đặt trong phòng có nhiệt độ mát mẻ, cành thường xuân cũng có thể mọc ra rễ mới.

Cách trồng và chăm sóc cây thường xuân2

Cách trồng và chăm sóc cây Thường Xuân:

Cây Thường Xuân thích nghi tốt với cả nơi có ánh sáng trực tiếp và những nơi râm mát. Tuy nhiên, dưới nắng quá gắt thường xuân có thể bị cháy lá, khô héo do mất nước. Tương tự như vậy, nếu để thường xuân trong bóng râm quá lâu, cây có thể kém xanh tốt, lá úa màu và rụng nhiều hơn.

Thường Xuân ưa loại đất màu mỡ, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Vì vậy khi trồng thường xuân cần chú ý chọn loại đất tốt, có thể bổ sung thêm phân bón lót để thường xuân phát triển khỏe mạnh hơn.

Thường Xuân là cây ưa ẩm nhưng cũng không có khả năng chịu được ngập úng. Vì thế, cần tưới nước một cách thường xuyên với lượng vừa phải để đảm bảo đủ độ ẩm để cây không bị úng nước hay thiếu nước. Cách tưới nước tốt nhất là dung bình phun sương tưới nước trực tiếp lên trên bề mặt lá.

Dây Thường Xuân thích hợp với nhiệt độ trong mát mẻ, thường là dưới 30 độ C. Nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng này thường xuân có thể ngưng phát triển và chết.

Thường Xuân là loại cây không có nhu cầu dinh dưỡng cao, mỗi năm chỉ cần bón phân xanh hay phân vô cơ với lượng nhỏ vào giai đọan sinh trưởng của cây.

Cách trồng và chăm sóc cây thường xuân3

Cách trồng và chăm sóc cây thường xuân không khó nhưng thường xuân là cây dễ mắc bệnh hơn cả trong số các cây nội thất được ưa chuộng hiện nay. Một số bệnh phổ biến ở thường xuân là: bệnh than, bệnh đốm loang, bênh sâu cuốn lá. Nếu cây có biểu hiện bệnh, cần loại bỏ lá mang mầm bệnh rồi sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh được khuyến cáo nhằm trừ bệnh cho cây. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu, phải thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng. Nếu cây trồng trong nhà, cần phải mang cây ra ngoài rồi mới dùng thuốc. Tuyệt đối, không sử dụng thuốc trừ sâu khi đang đặt cây trong nhà.Bài viết liên quan