Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà

Cây Trầu Bà là loài cây thân thảo, sống lâu năm, xanh tốt quanh năm nếu có cách trồng và chăm sóc cây trầu bà đúng kỹ thuật.Có nhiều lưu ý trong cách trồng và chăm sóc cây trầu bà. Cây trầu bà có thể trồng trong đất hoặc bằng phương pháp thủy canh. Với mỗi phương pháp khác nhau, cần có những chú ý chăm sóc khác nhau để cây có thể phát triển tốt nhất.

cách trồng và chăm sóc cây trầu bà

+ Trồng cây Trầu Bà bằng đất:

Cây Trầu Bà là loài cây ưa ẩm, thích hợp với loại đất trồng tơi xốp, thoáng khí, giữ ẩm tốt và giàu dinh dưỡng. Có thể dùng hỗn hợp đất trồng được pha trộn với phân chuồng hoai mục, có thể thêm than củi để lâu ngày để tăng khả năng giữ ẩm cho đất.

Cây trầu bà là cây thân leo hoặc bò nên cần làm giàn leo cho cây hoặc cắm cọc để cây Trầu Bà có giá thể leo. Hoặc có thể để cây Trầu Bà leo bám trên một thân cây khác, cây làm giá thể leo cần là cây thân gỗ, thân tương đối vững chắc và có độ bám để đảm bảo cả 2 cây đều có thể phát triển tốt.

cách trồng và chăm sóc cây trầu bà2

+ Trồng cây Trầu Bà trong nước ( thủy canh) :

Rửa sạch rễ cây Trầu Bà, sau đó đặt vào trong chậu hoặc bình chứa dung dịch trồng cây. Dung dịch trồng cây là dung dịch có chưa chất dinh dưỡng hòa tan, thường được bán tại các cửa hàng cây cảnh, hàng hoa,…

Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà đúng tiêu chuẩn:

Trầu bà ưa bóng râm vì thế nên đặt cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên nhưng râm mát, trầu bà phù hợp với cường độ áng sáng trung bình. Trồng Trầu Bà ngoài trời thì cần làm mái che. Nếu gặp ánh sáng quá mạnh kéo dài cây sẽ  có triệu chứng vàng và cháy lá hoặc chết.

Còn cây và hoa Trầu Bà thủy canh để bàn không nên đặt ở sát cửa kính hoặc nơi có ánh nắng gắt chiếu vào. Mỗi tuần cần mang cây ra phơi nắng vài lần vào sáng sớm , mỗi lần khoảng 15-30 phút. Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất của cây Trầu Bà là 15– 30 độC. Cây không chịu được lạnh nên khi trời lạnh cần đảm bảo nhiệt độ trên 8 độ C.

 cách trồng và chăm sóc cây trầu bà3

Cách trồng và chăm sóc cây trầu bà cần chú ý đến đặc điểm sống của trầu bà. Trầu Bà là cây ưa ẩm, nhu cầu nước cao, không chịu hạn, tưới nước 1 lần/ ngày. Nhưng khi tưới cần tránh tình trạng quá nhiều nước sẽ khiến cây bị úng ngập, dẫn đến cây bị vàng lá và thối rễ. Đối với cây Trầu Bà thủy sinh, cần thay nước 1 tuần 1 lần; lượng nước vừa đủ ngập 2/3 bộ rễ.Bài viết liên quan