Cách trồng và chăm sóc hoa anh thảo đúng cách

Hoa anh thảo là một loài hoa dài ngày, cách trồng và chăm sóc hoa anh thảo không khó, thích hợp ở vùng khí hậu lạnh và đất có độ pH 6,2 – 6,5. Đây là loại hoa cao cấp sử dụng cho mục đích trang trí. Thân cây thẳng đứng và khỏe, cao 30 – 40cm khi trưởng thành. Hoa anh thảo chỉ nở vào ban đêm, báo hiệu mùa xuân đến.Vây cách  trồng và chăm sóc hoa anh thảo là gì ?

cach-cham-soc-hoa-anh-thao

 

Hoa anh thảo thường được nhân giống bằng củ hoặc gieo hạt. Bóng tối và độ ẩm là 2 yếu tố quyết định tỷ lệ nảy mầm của hạt giống hoa anh thảo. Chính vì vậy, khi gieo trồng, người trồng cần duy trì độ ẩm cho cây bằng cách tưới đẫm đất trồng trước khi gieo, sau đó phủ lên trên hạt một lớp đất nữa để giữ ẩm.

Người giéo trồng cây nên phủ bao nilon đen để ủ tối cho hạt giống trong khoảng 20 ngày đầu. Sau đó 3-5 ngày, cây sẽ nảy mầm, lúc này có thể tháo dỡ  nilon phủ.

Cách trồng và chăm sóc hoa anh thảo không quá khó. Khi cây phát triển hoàn toàn cần tưới nước thường để duy trì độ ẩm nhưng tránh tưới quá nhiều khiến rễ cây bị úng nước. Người chơi hoa cần luân phiên sử dụng phân có gốc amonium (21:5:20) và canxi nitrat (15:5:15) với nồng độ 75 – 100 ppm. Phân bón giúp lá phát triển và thân tăng trưởng nhanh chóng, khỏe mạnh. Nếu thân cây quá mềm, người trồng hoa nên giảm lượng amonium.

cach-trong-hoa-anh-thao

Khi cây được 10 – 14 tuần tuổi là thời điểm có thể đưa vào trồng trong chậu. Cây cần được duy trì độ ẩm không khí 75 – 80%.

Hoa cần được đảm bảo lượng nước vừa đủ, nên tưới nước vào buổi sáng để lá khô nhanh và ngọn cây không bị đọng nước. Ngoài ra, người trồng cần duy trì độ ẩm không khí trên 50% cho cây. Ban ngày, cây nên được để ở bóng râm, nếu ánh sáng mạnh cây sẽ bị vàng lá và chậm ra hoa.

Tác dụng hoa anh thảo

hoa-anh-thao-trong-ban-cong-dep-nhat

Hoa Anh Thảo tượng trưng cho một tình yêu thầm lặng, giấu kín. Mặt khác,  loài hoa này đại diện cho sự nhút nhát, thiếu tự tin, không dám đối diện với sự thật của người đang yêu.

Bên cạnh đó,cây và  hoa anh thảo còn có rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Củ của loài hoa này được xem là một loại thuốc  bôi ngoài da để tránh bị sẹo rỗ sau khi bị bệnh thủy đậu. Củ hoa còn được xay thành bột để làm bánh, rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng sinh hoạt tình dục hay làm thực phẩm cho gia súc.

Hoa của cây anh thảo có thể dùng ngâm rượu. Cháo hoa anh thảo được nấu từ bột hoa, mật ong, sữa hạnh đào, nghệ tây, gạo và bột gừng, ăn rất bổ dưỡng. Lá cây có thể ăn sống hoặc dùng để nấu trà đều rất tốt cho cơ thể.

Cách trồng và chăm sóc hoa anh thảo không quá phức tạp, ngày nay, hoa anh thảo được trồng tương đối nhiều làm cây trang trí trong nhà ở, văn phòng, sân vườn,....Bài viết liên quan