Hướng dẫn : cách trồng và chăm sóc hoa sen đá sao cho đúng

Sen đá là loài cây thuộc họ xương rồng, cây thuộc họ thuốc bỏng, lá mọng nước, xếp hình cánh hoa, rất đa dạng  phong phú về kiểu dáng và màu sắc. Sen đá được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi cách trồng và chăm sóc hoa sen đá tương đối dễ dàng và tốn ít thời gian.

 cách trồng và chăm sóc hoa sen đá1

Điểm đặc biệt của sen đá nằm ở lá và cây, khi những chiếc lá của cây cuộn tròn lại và sắp sếp khiến cho toàn bộ cây nhìn giống như một bông hoa sen. Có người còn cho rằng sen đá là biểu tượng cho sự vĩnh cửu trong tình yêu cũng như trong tình bạn.

Một vài cây sen đá trên bậu cửa sổ hay ban công, lan can sẽ tô điểm cho ngôi nhà, phòng làm việc những màu sắc trẻ trung, độc đáo, mới lạ.

Cách trồng và chăm sóc hoa sen đá tuy không quá cầu kỳ nhưng cần lưu ý là hạt giống của loài cây sen đá này rất nhỏ ,vì thế khi trồng phải đặc biệt chú ý không làm mất hạt.

Cây sen đã có thể sống và phát triển trong những môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu nên có  ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ quá nóng và độ ẩm của đất quá cao cũng có thể là nguyên nhân gây chết cây.

cách trồng và chăm sóc cây hoa sen đá

Hướng dẫn Cách trồng và chăm sóc hoa sen đá

Ánh sáng:

Cũng như hầu hết các cây mọng nước khác, sen đá cần tiếp xúc với nhiều ánh sáng, thường ít nhất 6-8h/ngày. Hoa sen đá cần nhiều ánh sáng để phát triển, nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng 1 lần để tránh bị úng lá.

Nước:

Cách trồng và chăm sóc hoa sen đá chú ý rằng sen đá là loài ưa nóng, khô.Tùy vào điều kiện thời tiết, chỉ cần tưới nước đủ ẩm để tránh thối rễ và lá, không để nước đọng trên lá.

Đất trồng:

Hoa sen đá chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần : tro, đất pha cát, phân bò hay trâu. Hoặc đơn giản hơn có thể trộn cát, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất dùng cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

cách trồng và chăm sóc hoa sen đá3

Cách trồng và chăm sóc hoa sen đá :

Sau khi đã chuẩn bị đất xong,  dàn phẳng đất, làm ẩm đất sau đó rải đều hạt hoa sen đá lên và phủ 1 lớp đất mỏng lên trên, thường xuyên cung cấp nước ,giữ độ ẩm cho đất để hạt giống có thể nứt vỏ nảy mầm.

Chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cây .

Tưới nước vừa đủ xuống rễ cây  và hoa sen đá, không nên để đọng nước lên ngọn cây vì để cây nơi nhiệt độ thấp sẽ gây úng lá.

Tùy thuộc vào thời tiết có thể tưới 2-4 lần /ngày nếu thời tiết quá khô ,những ngày mưa hoặc hời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1-2 lần /tuần.

Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa ,đất mùn thì khả năng giữ nước tốt nên cần tưới ít hơn.

Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt cần chú ýCách trồng và chăm sóc hoa sen đá thật phù hợp.Bài viết liên quan