Công dụng của cây hoa sữa có thể bạn chưa biết ?

Cây hoa sữa (tên khoa học: Alstonia scholaris) người ta hay gọi là cây mò cua, mù cua thuộc dòng cây thực vật nhiệt đới thường xanh thuộc chi Alstonia, họ La bố ma. Hoa sữa thường được trồng ở khu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Cây phát triển tốt cao có thể lên tới 40m, vỏ cây thì màu xám gần như là không có mùi, vị rất đắng chỉ khi nào cho vào miệng thì chúng ta mới có cảm giác sàn sạn, ở vò cây có nhựa dính màu trằng sữa cũng có vị đắng.

** https://cayvahoa.net/ban-cay-giang-huong-cay-giong-tot-gia-re/

Cây thân gỗ nhỡ sinh trưởng nhịp điệu phân cành thành nhiều tầng, tán, thân thẳng tròn gốc có thể có khía nâu, vỏ nứt nẻ dọc mùn nhựa màu trắng đục, thịt vỏ màu trắng, lá đơn nguyên mọc chụm đầu cành từ 3 – 10 lá, với phiến lá hình trứng ngược, dài 10 – 25cm, rộng 4-7 cm, đầu tù hoặc hơi lõm, đuôi nêm. Mặt trên phiến lá xanh bóng mặt dưới màu xám bạc, hệ gân lông chim có từ 25-50 cặp gân thứ cấp lệch góc so với gân chính từ 80 đến 90 độ, cuống lá từ 1 đến 3 cm. Hoa tự tán, bông nhỏ màu trắng đến vàng nhạt, bắt đầu nở từ tháng 6 đến tháng 11 và có mùi thơm như hoa Dạ lý hương. Các quả của cây hoa sữa chin từ tháng 12 đến tháng 5.

Cay-hoa-sua

Những công dụng của cây hoa sữa có thể bạn chưa biết

Bạn biết không hoa sữa là một loại cây rất dễ trồng, có lá xanh quanh năm, hoa thơm nên chủ yếu được trồng làm cây bóng mát trên đường phố, khu công nghiệp, nhà máy, trường học, bệnh viện,…

+ Hoa sữa còn được trồng để làm bảng viết cho học sinh thế nên còn có tên gọi là Scholaris.

+ Vỏ cây hoa sữa được sử dụng chủ yếu trong y học làm một loại thuốc bổ, hạ sốt. Vỏ cây thường sử dụng chữa bệnh như: Sốt, sốt rét, bệnh phong, bệnh ngoài da, ngứa, khối u, ung loát mãn tính, hen suyễn, viêm phế quản, suy nhược cơ thể và các bệnh về đường ruột, dạ day, kiết lỵ khó tiêu hóa.

+ Được sắc lên để sử dụng chống lại bệnh tê phù.

+ Hạt cây hoa sữa có tác dụng kích thích tình dục và tinh thần

Khi nhắc tới cây hoa sữa người ta thường nghĩ ngay tới hoa sữa mùa thu, tháng 3 về khu hà Nội vẫn còn vương chút lạnh của mùa động, chút ấm của mùa xuân thì Hà Nội lại được phù lên mình một lớp tuyết trắng của Hoa sữa. Những hàng cây sữa vẫn đứng im bỗng tràn trề sức sống, từng chùm hoa bung nở trắng xóa như bông tuyết, sáng rực cả góc phố.

Cay-hoa-sua-1

Kỹ thuật trồng cây hoa sữa

  • Đáo hố trước khi trồng từ 1 đến 2 tuần sau đó trộn phân bón lót và lấp hố.
  • Khi trồng bón thêm phân chuồng khô mục và phân vi sinh từ 0.3 – 1 kg/cây
  • Đặt bầu xuống hố và giữ cho bầu cây thân thẳng đứng, gỡ bỏ lớp vỏ bầu, lấp đất và nén chặt.
  • Đối với cây cao từ 1.5m trở lên khi trồng kèm theo cọc hình tam giác để đỡ cây nhằm trách gió bão làm đổ hay gãy cây sẽ làm ảnh hưởng tới tốc độ sinh trưởng của cây.

Cây hoa sữa thường được trồng làm cảnh quan ở các khu đô thị nên có kích thước rất lớn để làm bóng mát, được rất nhiều người ưa chuộng trồng trong các khu sân vườn ở nhà, cổng công ty,…loại cây tương đối dễ trồng và không cần phải quá chăm sóc kỹ như các loại cây khác.

Thế giới cây và hoa là nơi cung cấp cho những loài cây, loài hoa thông dụng, phổ biến trên thị trường Việt Nam theo nhu cầu mong muốn của con người. Cây xanh mang đến sự sống cho con người nên mỗi loài cây đều có ý nghĩa riêng biệt, công dụng của mỗi loài cây mang đến sự thư giãn thoải mái cho tinh thần giúp bạn luôn cảm giác cuộc sống vui tươi hơn rất nhiều.

Ngoài ra, Quý khách cần thêm thông tin vui lòng liên hệ: 0988 580 657 để được hỗ trợ!

 Bài viết liên quan