Cây kim phát tài bị vàng lá là do đâu ?

Cây kim phát hay còn được gọi là kim phát tài nằm trong họ cây cảnh thiên nam tinh, có tuổi thọ khá lâu đời và thân lá mập mạp và khỏe mạnh có lộc xanh. Tuy nhiên nếu chăm sóc cây không đúng cách cây kim phát tài bị vàng lá ? Cùng shop cây và hoa tìm hiểu nguyên nhân nhé !

 

cây kim phát tài bị vàng lá

cây kim phát tài bị vàng lá

Cây Kim phát thuộc loại cây có lá kép, lá cây to, mọc đối xứng hai bên thân, lá có màu xanh thẫm và sáng bóng trông bắt mắt. Nhờ đặc điểm sinh sôi và phát triển không ngừng ra các nhánh mà cây kim phát mặc dù có tuổi thọ mỗi nhánh khoảng 2 – 3 năm nhưng lại sống rất lâu nếu được chăm sóc tốt và phát triển thuận lợi do cây liên tục phát triển cành mới. Nhờ khả năng đó của cây Kim Phát nên nó còn được coi là cây “phát” – Kim phát tài.

Tuy nhiên trong quá trình trồng cây vvới mục đích trang trí cho các văn phòng hoặc nhà riêng nhiều người có thắc mắc :Tại sao cây kim phát tài bị vàng lá hoặc cả cuống lá? Và cách khắc phục như thế nào? Bằng nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây kim phát chúng tôi xin đưa ra một số nguyên nhân khiến cây kim phát vàng lá và cách khắc phục như sau :

cây kim phát tài bị vàng lá

1 Độ ẩm, nước:
Nguyên nhân khiến cây vàng lá chính là độ ẩm của giá thể trồng cây. Cây kim phát lá mọng nước nhưng chịu hạn lại rất kém nên lượng nước tưới cho cây phải vừa phải. Khi thấy cây kim phát bị vàng lá chúng ta phải xem xét lại lượng nước đã vừa đủ hay chưa? nếu tưới quá nhiều nước thì cần hãm lại .Nhiều nước cây sẽ thường có hiện tượng vàng lá rụng lá và thối thân. Tuần tưới 1 lần. tưới ít, tưới đều quanh gốc cây. Dùng bình xịt để tưới cho cây hạn chế lượng nước ngấm xuống rễ cây và có thể sạch lá. Thời điểm mùa Thu ở miền Bắc nước ta là thời điểm lá kim phát dễ vàng nhất do khí hậu bắt đầu khô hạn. Để thích nghi môi trường cây sẽ rụng lá để giảm lượng nước mất đi nên thời điểm này nên cung cấp lượng nước vừa phải. Không nên tưới nước nhiều lần.

nhung-cay-ruoc-loc-vao-nha-trong-ngay-tet

2.Chậu cây

Nguyên nhân thứ hai cũng không kém phần quan trọng đó chính là chậu cây. Cây kim phát chịu hạn kém nên chậu cây phải thoát nước tốt . Khi giá thể thoáng ,xốp sẽ tránh được tình trạng úng nước dẫn đến thối rễ. Khi rễ cây thối là nguyên nhân dẫn đến lá cây bị vàng úa. Nên trồng cây kim phát trong giá thể có trộn rơm ủ mục với trấu đốt và phân vi sinh. Đối với cây kim phát 1-2 tháng ta bón phân cho nó một lần. Nên mua phân đúng chủng loại của cây cảnh đặc biệt phân chỉ dùng cho cây kim phát để bón cho cây, bón ít vào quanh gốc và cách gốc 10cm.
Lưu ý không bón với số lượng quá nhiều, bón dày lại số lần và lượng vừa phải .Nên bón phân cách gốc 5cm -10cm.

3.Ánh sáng:

Ánh sáng rất quan trọng đến sự quang hợp của cây. Khi thấy hiện tượng cây kim phát bị vàng lá chúng ta cần quan sát, xem xét ánh sáng đã phù hợp hay chưa? Nếu vị trí thiếu ánh sáng thì nên chuyển cây đến một vị trí có ánh sáng như gần cửa ra vào, gần cửa sổ, sảnh lớn.. hoặc hành lang, hiên nhà . Chú ý không đưa cây ra ánh sáng trực tiếp đột ngột sẽ làm chết cây. Nếu cây lá vàng nhiều nên dùng thêm thuốc chống thối dạng viên để phun 2 lần trong 1 tuần.
Khi cây kim phát tài bị vàng lá việc đầu tiên là các bạn nên tìm hiểu nguyên nhân sau đó sẽ khắc phục từng bước bạn sẽ có cây kim phát như ý.Bài viết liên quan