Kỹ thuật trồng cây keo tai tượng

Cây keo tai tượng là cây lâm nghiệp chủ đạo được trồng phổ biến ở nước ta. Keo tai tượng mang lại hiệu quả kinh tế cũng như bảo vệ môi trường phủ xanh đất trống đồi trọc. Sau đây shop xin giới thiệu kĩ thuật trồng keo tai tượng mang lại hiệu quả năng suất cao.

Keo tai tượng là cây thân thẳng với vỏ màu xám, xù xì càng lớn vỏ càng có nhiều vết nứt dọc, lá xanh quanh năm. Hoa tai tượng đẹp, bông hoa to màu trắng nhát hoặc màu kem. Nhiều hộ dân trồng keo tai tượng để  làm cảnh. Sau 2 năm trồng là cây đã ra hoa, mùa hoa từ tháng 6 đến tháng 7. Rễ tai tượng là rễ cọc, rễ có chứa vi khuẩn có khả năng cố định đạm nên trồng tai tượng giúp đất thêm màu mỡ hơn. Bạn có thể trồng sen canh cùng các loại cây khác vừa tiết kiệm diện tích lại kiếm thêm một phần thu nhập.

Cây keo tai tượng1

Kỹ thuật trồng cây  keo tai tượng

Keo tai tượng thì có nhiều giống khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giống của Pongaki, Cardwell, Iron range, Papua Niu Ghinê. Hạt giống được lựa chọn sẽ được lấy từ cây trên 6 năm tuổi mới đảm bảo không sâu bệnh, cây đẹp, sức sống tốt. Bảo quản hạt giống bằng cách phơi nắng cho vào túi nilong để nơi khô ráo, thoáng mát.

Cây keo tai tượng2

Để hạt nhanh nảy mầm bạn cần ngâm vào nước ấm 8h rồi vớt ra để ráo. Ủ trong túi vải 2-3 ngày đợi hạt nứt nảy mầm thì tiến hành ươm trong bầu đất. Tưới nước tạo độ ẩm cho bầu đất, để nơi thoáng mát hoặc phải được che chắn bởi màng che để tránh ánh nắng trực tiếp làm hỏng mầm cây.

Keo tai tượng ít sâu bệnh nếu chúng ta cẩn thận một chút từ khâu đầu tiền. Nếu cây bị sâu bệnh bạn cũng không phải lo lắng vì có nhiều loại thuốc đặc trị.

Cây keo tai tượng4

Khai thác cây keo tai tượng

Độ tuổi khai thác keo tai tượng là 15- 18 tuổi. Những hại keo rụng xuống có khả năng lên cây tiếp mà không cần phải trồng lại rừng. Gỗ keo tai tượng được dùng trong nguyên liệu làm giấy, gỗ xẻ, làm củi đốt...

 Bài viết liên quan