Mách nước kĩ thuật trồng cây xoan ta

Câu hỏi: Xin chào chuyên mục, tôi tên là Hoàng Minh quê ở Nghệ An. Tôi có theo dõi một vài bài viết nói về kĩ thuật trồng cây xoan ta, tôi muốn hỏi chuyên mục xem trồng xoan ta có trồng được bằng hạt không vì chỗ tôi vận chuyển cây giống về rất xa và hay bị hỏng? Kĩ thuật trồng ra sao ạ? Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!


cây xoan ta2

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho chuyên mục. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau: Với những tỉnh xa, vận chuyển cây giống khó khăn như bạn thì trồng xoan ta bằng hạt là phương pháp rất hợp lý. Kĩ thuật trồng cây cũng không khó khăn gì cả, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé:

cây xoan ta3

Xoan ta có tên khoa học là Melia azedarach Linn có nguồn gốc từ Hymalaya, trồng phổ biến ở Trung Quốc, Lào… ở Việt Nam được trồng trên cả nước. Xoan ta có chiều cao trung bình  20m, đường kính thân 30 – 50cm, vỏ xám nâu, thịt vỏ trắng vàng, nhiều xơ, cành non có lông. Xoan ta có lá kép lông chim. Hoa mọc thành chùm có mùi hắc. Quả hạch. Cây thích hợp với khí hậu nước ta: nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa càng nhiều cây càng sinh trưởng và phát triển tốt. Trồng cây xoan ta rất dễ thích nghi với mọi loại đất nhưng tốt nhất là đất tơi xốp, thoát nước tốt và ít chua.

Kĩ thuật trồng xoan ta bằng hạt

Xoan ta cho quả chín vào cuối tháng 4, hoặc tháng 12. Quả chín là quả mềm, có màu vàng đậm bạn có thể bóp và đãi lấy hạt. Phơi khô bỏ vào túi nilong bảo quản cho đợt gieo hạt tiếp.

Nếu bạn chưa có giống bạn có thể liên hệ với chúng tôi để đặt mua bạn nhé. Hạt xoan ta được ngâm trong nước ấm nửa ngày rồi vớt ra ủ trong cát ẩm 3 ngày. Bạn gieo hạt vào bầu đất bạn nhé. Mỗi bầu là 1 hạt cách mặt 5cm. Tưới nước đều đặn để cây nhanh nảy mầm. Sau 1 tháng cây sẽ nảy mầm, cây đạt chiều cao 1m là có thể tiến hành bóc bỏ nilong và trồng cây xuống đất. Thời điểm trồng cây tốt là từ tháng 12- tháng 2.

Tưới nước vào sáng sớm cho cây. Bạn cũng nên làm cỏ và vun gốc rộng 1m cho cây. Chặt bỏ những cành bị sâu bệnh, phòng trừ sâu bằng cách bôi vôi quanh gốc cây. Bạn chịu khó chăm sóc cây trong 3 năm đầu. 3 năm sau cây có thể tự phát triển mà không cần phải chăm sóc nhiều.

Ứng dụng từ gỗ cây xoan ta

cây xoan ta4

Trồng xoan ta chỉ sau 7 năm là có thể khai thác. Gỗ xoan ta nhẹ, mềm nhưng bền, không bị sâu mọt. Người ta sử dụng vỏ để làm thuốc súng, lá để làm phân xanh, trị giun sán ở trâu bò, gỗ dùng để sử dụng làm nội thất…

cây xoan ta1

 Bài viết liên quan