Những công dụng đặc biệt và cách trồng chăm sóc cây ngũ gia bì !

Cây ngũ gia bì hay còn gọi là cây chân chim, nếu được để trong gia đình nhà bạn sẽ làm cho không gian tươi mát thoáng đãng hơn rất nhiều, chúng còn giúp tinh thần thư thái, dễ chịu, bên cạnh đó một công dụng đặc biệt mà không thể bỏ qua từ loại cây này chính là tác dụng trị bệnh, phương thuốc đặc biệt trong đông y. Qua đây Thế giới cây và hoa sẽ giới thiệu đến cho bạn về công dụng và cách trồng cũng như cách chăm sóc cây ngũ gia bì để các bạn hiểu hơn về chúng nhé!

*** Cây ngũ gì bì có gia bao nhiêu / cách chăm sóc cây trắc bách diệp

Những công dụng đặc biệt và cách trồng chăm sóc cây ngũ gia bì

cách trồng cây ngũ gia bì

Đặc điểm

- Tên gọi khác: cây chân chim, cây sâm non
- Tên khoa học: Scheffera octophylla
- Cây có màu xanh mát, chiều cao cây đạt từ 1,5 đến 1,8m, thường được dùng làm cây nội thất trong nhà, văn phòng...
- Thân cây gỗ, vỏ có màu xám, cành cây có những lỗ bì nhỏ, lá kép mọc so le hình chân vịt, có màu xanh tươi mát.
- Cây cho hoa màu trắng, mọc thành từng chùm hoa một. hoa thường có 5 cánh và sau đó kết trái có hình cầu, nếu trái chín sẽ có màu tím đậm.

Những công dụng đặc biệt và cách trồng chăm sóc cây ngũ gia bì

tìm hiểu về công dụng cây ngũ gia bì

Tác dụng của cây ngũ gia bì

- Cây xanh này có tác dụng cải thiện môi trường, có thể hút được các chất độc hại, ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chúng như một máy lọc khí tự nhiên, nếu đặt chung trong khuôn viên nhà bạn sẽ có một bầu không khí trong lành tươi mát. Cây thường được làm cảnh trong nhà, văn phòng, công ty....

- Ngay cả lá cây của chúng nếu vò lá ra và ngửi sẽ có mùi thơm rất nhẹ đưa đến một cảm giác dễ chịu, khoan khoái nhất.

- Loại cây này còn có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả, chúng sẽ khiến cho lũ muỗi bay xa không dám vào nhà nếu bạn trồng loại cây này làm hàng rào. Hoặc để trong nhà thì muỗi sẽ không đến gần bạn.

- Một trong những công dụng của cây ngũ gia bì rất hữu ích cho người đó chính là chúng là vị thuốc đông y giúp trị các bệnh như: tăng cường trí nhớ, ra mồ hôi nhiều, cảm sốt, đau họng, thấp khớp, đau nhức xương, đau vết thương....

-Ngoài ra nếu dùng lá cây có thể làm thức ăn giúp tiêu hóa tốt, gia tăng năng lượng... Hiện nay người ta đã tận dụng loại cây này chế thành những viên thuốc bổ có tác dụng hạ đường huyết, suy nhược cơ thể, thiếu máu, kén ăn....

Những công dụng đặc biệt và cách trồng chăm sóc cây ngũ gia bì

Cách trồng cây ngũ gia bì

- Loại cây này thường được nhân giống bằng cách giâm cành. Để chuẩn bị nhân giống các bạn cần có những dụng cụ như dao kéo sắc sau đó chọn cây giống bố mẹ thật khỏe mạnh, có tuổi đời hơi lâu và thực hiện cắt cành giống.

- Ta loại bỏ phần lá chỗ cành cây chọn giống và cắt xong ngâm cành giống vào nước trong khoảng 20 đến 30 phút rồi mang di giâm cành ngay.

- Có thể trồng vào bịch hoặc khoảng đất đã chuẩn bị sẵn, chú ý cây phải ươm trong bóng râm từ 15 đến 20 ngày lúc này đây cây sẽ ra rễ. Có thể ghép những cành nhỏ thành những bụi lớn để cây phát triển to hơn.

- Đến khi cây phát triển ta có thể trồng, đưa cây đến một nơi thích hợp đầy đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng, như vậy sẽ giúp cây sinh trưởng toàn diện hơn.

ngu-gia-bi-07

Cách chăm sóc cây ngũ gia bì

- Nước: cần phải tưới nước đều đặt hàng ngày cho cây vì cây ưa độ ẩm cao nên bạn phải chú ý đến nguồn nước của cây. Mặc dù vậy nhưng cây vẫn có thể sống ở điều kiện khô hạn.

- Ánh sáng: để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì cần đảm bảo lượng ánh sáng đầy đủ, tối thiểu là 2 tiếng đồng hồ trong một ngày.

- Nhiệt độ: nhiệt độ để cây sinh trưởng tốt là vào khoảng từ 20 đến 30 độ C. Cây không chịu được nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh như vậy cây sẽ bị khô lá, héo rụng và chết.

- Đất trồng: để chọn đất cho cây phát triển thì bạn nên chọn cho loại đất có trộn thêm mùn, đá chân châu, hoặc sỏi và thêm vào đó phân tổng hợp.

- Phân bón: cần bón phân cho cây qua từng thời kỳ để cây phát triển tốt, biết rằng mùa hè là thời gian cây sinh trưởng nên bạn cần bón phân cho chúng trong giai đoạn này.

cay-ngu-gia-bi-nho-de-ban

Như chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về công dụng và cách trồng chăm sóc cây ngũ gia bì như trên để các bạn tham khảo. Sau đó có thể trồng và chăm sóc loại cây này xanh tươi mát hơn nữa. Nếu bạn muốn sở hữu một loại cây xanh đầy hữu ích trong nhà mình thì có thể liên hệ Thế giới cây và hoa, chúng tôi sẽ đáp ứng những gì bạn mong muốn.

https://cayvahoa.net/nhung-cong-dung-dac-biet-va-cach-trong-cham-soc-cay-ngu-gia-bi/Bài viết liên quan