Cách trồng và chăm sóc cây bạc hà tại nhà !

Bạc hà là loại cây thân thảo, sống lâu năm. Cây cao khoảng 60cm đến 80cm, mọc đứng hoặc hơi bò, phân nhánh. Thân hình vuông, màu xanh hoặc tím nhạt, có nhiều lông trắng ngắn. Bài viết sau đây chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây bạc hà tại nhà.

cách trồng và chăm sóc cây bạc hà1

Cây bạc hà có lá hình trứng hoặc thon dài,  mép lá có răng cưa. Mặt trên và mặt dưới lá có phủ nhiều lông tơ nhỏ. Lá bạc hà chứa nhiều tinh dầu và mùi thơm nóng.

Hoa mọc từ cạnh cuống lá và thân cây, có thể có màu trắng, tím hoặc hồng nhạt, cánh hoa hình môi. Cây bạc hà ít có quả và hạt.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây bạc hà

Cây bạc hà có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát, đất xám…nhưng không bị phèn hoặc mặn, phải cao ráo, thoát nước. Tốt nhất là đất có nhiều mùn. Cách trông và chăm sóc cây bạc hà tương đối đơn giản nhưng cần chú ý đến những điểm sau:

Cây bạc hà trồng bằng thân, cành. Cành và  thân được cắt thành từng đoạn dài 10 – 15 cm, phải có 3 – 4 mắt.

Sau khi trồng, hàng ngày tưới ẩm theo hàng. Sau 5 – 7 ngày đoạn thân mọc thành cây lên khỏi mặt đất.

Nếu đất khô cần tưới cho đủ ẩm, nhất là sau các đợt thu hoạch kết hợp bón phân để cây nảy chồi nhanh và đều.

cách trồng và chăm sóc cây bạc hà2

Một điểm chú ý khác trong cách trồng và chăm sóc cây bạc hà là thường xuyên xới gốc và nhổ cỏ sạch sẽ, ngắt bỏ thu gom các lá gốc già úa để đảm bảo cây không bị sâu hại, bệnh hại.

Quy trình cách trồng và chăm sóc cây bạc hà cần đặc biệt chú ý đến việc phòng trừ sâu hại, bệnh hại và sử dụng đúng loại thuốc phù hợp, cũng như thời gian phù hợp để loại bỏ sâu hại, bệnh hại.

cách trồng và chăm sóc cây bạc hà

 

Một số cách sử dụng cây và hoa bạc hà:

- Làm rau gia vị : Thường sau khi trồng  1 tháng là có thể thu hoạch là bạc hà. Sau đó trung bình 15 ngày thu hoạch một lần.

– Chữa đau mắt đỏ: Lá bạc hà 12 g, lá dâu 12 g, nấu nước xông mắt, ngày xông mắt khoảng 2-3 lần.

– Chữa viêm họng: Bạc hà 12 g, kim ngân hoa 16 g, bồ công anh 12 g, cam thảo dây 10 g. Sắc uống ngày một thang.- Chữa cảm mạo phát sốt: Bạc hà 12 g, tía tô 10 g, kinh giới 10 g, củ tóc tiên leo (thiên môn)

– Chữa đi ngoài ra máu: Bạc hà 12 g, lá mỏ lông 20 g, rau sam 12 g. Sắc uống ngày một thang.

– Xi-rô bạc hà: bạc hà 16g cho vào ấm, đổ nước sôi , cho thêm đường cho dễ uống. Dùng cho các trường hợp cảm nhiệt sốt nóng.

– Bạc hà thuyền thoái tán: bạc hà, xác ve sầu, lượng bằng nhau, sao khô tán mịn, mỗi lần uống 3g với nước ấm pha chút rượu gạo. Dùng trong các trường hợp nổi ban, mề đay sẩn ngứa.Bài viết liên quan