Cây đinh lăng có mấy loại ?

 Cây đinh lăng từ xưa đã được biết đến như một vị thuốc có thể chữa nhiều bệnh, bên cạnh đó còn là một dưỡng chất bồi bổ rất tốt cho phụ nữ, người già, người mới ốm dậy và có cả tác dụng với trẻ em. Tuy nhiên cây đinh lăng có mấy loại và tác dụng của từng loại như thế nào thì không phải ai cũng nhận biết được.

cây đinh lăng có mấy loại

Có rất ít người biết đến hình dáng của lá, cây ,củ cũng như có mấy loại Đinh Lăng và cách phân biệt chúng như thế nào. Tuy nhiên, theo một số tài liệu khoa học nghiên cứu về cây đinh lăng có mấy loại  được xác định gồm những loại chính sau đây:

1/Đinh Lăng lá nhỏ hay còn gọi là Cây Đinh Lăng Nếp: đây là loại phổ biến nhất ở Việt Nam,l à một loại cây nhỏ, thân không có gai, thường cao 0,8 đến 1,5 m có những nơi đất nhiều dinh dưỡng cây có thể cao 1,8 – 2 m. Lá của loài đinh lăng này thường được dùng để ăn sống. Loài đinh lăng này cũng khá dễ sống, chúng thích nghi tốt với khí hậu ở Việt Nam, vì vậy chúng thường được trồng trong vườn nhà, thường là cây lớn và mọc thành bụi. Ngoài ra chúng còn được dùng trồng dùng làm cây cảnh, tuy nhiên, những cây làm cảnh thường có thân cây thấp hơn.

Cây Đinh Lăng lá nhỏ còn được gọi là cây gỏi cá vì lá cây thường  dùng để ăn gỏi cá. Lá cây đinh lăng lá nhỏ có vị chát rất hợp với việc ăn gỏi cá hay nem chua.

cây đinh lăng có mấy loại2

2/Đinh Lăng Đĩa: là loài đinh lăng có hình dáng lá tương đối to, hiếm gặp và ít người biết

3/Đinh Lăng Lá Răng: là loại cây thường dùng làm cảnh, lá xẻ răng cưa lớn. Đinh lăng lá răng thường được biết đến như một loại cây nột thất, thường dùng để trang trí trong nhà.

4/Cây Đinh Lăng Viền Bạc - hay còn được gọi là cây đinh lăng lá bạc: Là loại cây có dáng đẹp, lá xẻ đều rất đẹp , thường dùng làm cây trang trí dưới dạng cây đinh lăng bon sai.

cay-xanh-77-dinh-lang-cam-thach__85858

Cây đinh lăng viền bạc tại shop cây và hoa

5/Đinh Lăng Lá To: Cây đinh lăng lá to có nhiều điểm khác cây đinh lăng nhỏ, rất dễ nhận biết. Đây cũng là loài khá hiếm gặp. Tuy nhiên, củ đinh lăng lá to không có nhiều giá trị dược liệu như củ đinh lăng lá nhỏ.

Trên đây là một số loại Cây Đinh Lăng . Việc trả lời câu hỏi cây đinh lăng có mấy loại chưa được trả lời chính thức bởi các nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy khi sử dụng cây đinh lăng như một dược liệu cần chú ý lựa chọn đúng loại đinh lăng đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh là có tác dụng tốt với sức khỏe, không nên sử dụng một cách bừa bãi.Bài viết liên quan