Cây dổi xanh giống

Mã sản phẩm CDXG - 3462.

45,000 VNĐ

Mô tả sản phẩm

Cây dổi xanh là một loài thảo dược được nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm cây giống trồng tại nhà. Dịch vụ bán cây dổi xanh giống tại nhà uy tín được hỗ trợ tư vấn, hỗ trợ giao hàng,....nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người sử dụng.

Đặc điểm sinh thái

Cây dổi xanh giống hay còn được với nhiều cái tên khác như: cây giổi, giỏi ngọt, giổi lúa,..tên khoa học là Michelia mediocris Dandy. Theo các chuyên gia cho biết thì cây dổi xanh giống có giá trị kinh tế cao, đổi 7 năm tuổi thì có thể thu hoạch và giá bán hiện tại của hạt dổi lên đến 2,5 triệu đồng / 1kg. Cây dổi có cả cây cái, cây đực theo kinh nghiệm nên trồng tối thiểu 3 cây.

Đặc biệt cây dổi có thể trồng làm cảnh quan ngoại thất với số lượng lớn.

Khu vực phân bố chủ yếu cây:

+ Cây dổi chủ yếu phân bố ở các vùng đồi núi có độ cao dưới 700m so với mực nước biển trong các rừng lá rộng thường xanh.

+ Nói đến dổi là một loại cây đặc hữu ở VN. Chúng thường được phân bố chủ yếu từ Lào Cai cho đến các tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên nó tập trung nhiều ở các tỉnh phía Bắc như: Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Gia Lai, Kon Tum,...

Hình thái của dổi xanh:

Là loài cây thân gỗ quý mang giá trị kinh tế cao, các hạt thì có thể làm thuốc để chữa bệnh hoặc làm gia vị. Thông thường khoảng 6 năm thì có thể hái quả, 20 năm thì thu hoạch gỗ 1m/ cây. Với thân hình cao, thẳng đứng thì rẽ cọc tán hẹp với đường kính tán cây khoảng 5 mét, ta có thể trồng khoảng cách 6-7 m / cây. Thân cây dổi to, tán lá thường xanh với chiều cao 25m, đường kính thân trên 1m thuộc loại cây gỗ quý có giá trị kinh tế cao, mùi thơm của gỗ rất đặc trưng, các thớ gỗ mãu vàng, mịn, đẹp và bền không bị mối mọt hay cong vênh có thể sử dụng để đóng các loại đồ dùng gia đình, mỹ nghệ,...trong thiên nhiên dổi xanh không còn để khai thác, hơn nữa đây là một loại gỗ quý để bảo vệ nằm trong danh sách đỏ. Chính vì vậy, đây là mặt hàng dễ dàng tiêu thụ ở nước ta, hạt dổi được dùng để làm thuốc chữa bệnh, gia vị có giá trị cao trên nền kinh tế thị trường hiện nay.

Kỹ thuật chăm sóc cây dổi xanh

cây dổi là loại cây ưa đất ẩm sâu, có khả năng thoát nước tốt, thích mọc ở trên các loại đất feralit phát triển trên gnai, micasit, phiến thạch sét, thách mica, macma axít,...Khi trồng nên chọn các loại đất trên để đảm bảo khả năng sinh trưởng nhanh, khả năng tái sinh hạt tốt.

Ánh sáng: ưa ánh sáng, cây non thường chịu bóng nhẹ

Nhiệt độ: Những nơi có ảnh hưởng nhiệt độ không khí trung bình năm từ 20°C - 25°C, lượng mưa trung bình năm 1500mm - 2500mm, độ cao so với mặt biển không quá 1000m.

Thời vụ trồng: Thích hợp với các tỉnh miền Bắc, vụ xuân, vụ hè tháng 3-6, vùng Bắc Trung Bộ (10 -11), vùng Đông Nam Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ( tháng 6 -8)

Chăm sóc: Theo dõi để làm cỏ, bón phân, diệt trừ sâu bệnh cho dổi.

Kỹ thuật tạo cây dổi xanh giống

Những hạt giống sau khi đã được thu hái trên các loại cây có năm tuổi 20 trở lên, đường kính thân 30cm, chiều dài của thân thẳng đẹp, với tán đều phân cành cao, cành nhỏ thường và hầu hết là không có sâ bệnh hại thường mọc trong rừng tự nhiên hoặc khu rừng đã được chuyển hóa giống. Các hạt giống được thu hái vào tháng 8 - 10 ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung từ tháng 9- 11 ở các tỉnh phía Bắc.

Chỉ khi thu quả vỏ của nó chuyển từ màu xanh sang màu vàng sẫm, mà đỏ chuyển sang hạt có màu đen. Các giống được thu hái rất vất ả khi người ta phải trèo lên cao để lấy những quả không bẻ được ảnh hưởng đến tán của cây. Khi đã tìm được quả mang về nhà ủ trong 1 -2 ngay rồi mới mang ra nắng nhẹ phơi để tách hạt cho dễ, khi được ngâm vào nước chúng ta nên dùng tay sát nhẹ để đãi sạch các tử y trong để lấy hạt đen, sau đó phơi các hạt đen này ở một nơi thoáng gió rồi mới mang vào bảo quản.

Các hạt dổi xanh giống thường được bảo quản theo 2 phương pháp:

+ Bảo quản trong cát ẩm: Đây là phương pháp hiệu quả khi trộn đều với các hạt cát có độ ẩm 8% - 10% nằm trong cắt khi bỏ ra thì cát không bị rơi với tỷ lệ hạt 1: 3 theo thể tích, trên phủ một lớp cát ẩm. Định kỳ trong khoảng 10 -15 ngày nên đão hạt 1 lần, tưới nước để đảm bảo độ ẩm tốt. Ở phương pháp này thì bạn có thể bảo quản được khối lượng hạt lớn, thời gian bảo quản không quá 3 tháng.

+ Phương pháp bảo quản hạt trong điều kiện lạnh: Với phương pháp này thì khối lượng hạt sẽ bị giới hạn, bạn có thể bỏ hạt trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 5°C - 15°C và thời gian bảo quản không đến 9 tháng, hạt sẽ có màu đen sạch, tỷ lệ nảy mầm lên đến 85%.

Đất trồng:

Khi tạo đất trồng, ươm giống cho cây dổi xanh thì các bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

Dổi thuộc loài cây lâm nghiệp khi trồng cần làm vườn ươm được cuốc, xới, làm sạch cỏ, lên luống với chiều cao khoảng 10 cm -15cm, rộng 1m, chiều dài còn tùy theo chiều dài của vườn ươm và cách xếp bầu để cấy cây. Gieo hạt trước khi trồng 8 -10 tháng.

Các hạt khi ươm sẽ được xử lý ngay theo cách: Ngâm hạt đen ở trong nước khoảng 4 - 6 giờ vớt ra, rửa sạch và ủ trong bao tải khoảng từ 7 - 10 ngày để cho hạt có thể nứt nanh hoặc có khoảng 2 lá mầm sẽ cấy vào bầu. Các lớp vỏ bằng polyetylen kích thước 10  x 18cm xung quanh thì nên đục lỗ để đảm bảo khả năng thoát nước tốt.

Trong thời gian ủ bầu thì nên chọn đất rừng 89%, 10% phân chuồng hoai và NKP 1%. Sau khi đã cây mầm vào trong bầu cây thì nên tưới nước, dùng tay ấn chặt mầm vào bầu sau đó cần che bóng khoảng 50% - 60%.

Tưới nước 

Nên tưới nước thường xuyên ngày 2/ lần để giúp cây duy trì độ ẩm tốt.

Khi các cây con đã cao lên khoảng 10 - 15cm thì kết hợp phân loại chiều cao cây để chăm sóc theo chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Trên đây là những thông tin về cây dổi xanh giống, nếu bạn vẫn đang băn khoăn và muốn tìm cây giống đã ươm sẵn thì hãy liên hệ: 0969 34 2102 để được chuyên viên hỗ trợ.

Hotline – Tư Vấn – Báo Giá : 0969.342.102

Zalo:

Thế Giới Cây Và Hoa