Cây chò chỉ giống

Mã sản phẩm CHCG -23.

30,000 VNĐ

Mô tả sản phẩm

Mới nghe cái tên cây chò chỉ giống chúng ta cảm thấy nó lạ lẫm và thắc mắc cây chò chỉ là cây gì? Nhiều người còn hay gọi nó là cây mạy kho, rào. Tên khoa học "Parashorea chinensis Wang Hsie" họ thực vật: dầu (Dipterocarpaceae). Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cây chỏ chỉ giống có những đặc điểm như thế nào nhé! Dưới đây là một số thông tin chi tiết.

Đặc điểm sinh thái của chò chỉ

Chò chỉ là thân gỗ, tròn và thẳng thuộc loài gỗ lớn với chiều cao từ 30m -40m, đường kính có thể đạt được 150cm -200cm. Có bạnh vè, vỏ thì nứt dọc, màu nâu bạc, nhựa màu nâu. Song cây thường chiếm nhiều tầng trên của rừng, phân cành cao và các cành non có phủ lông. Các lá đơn có hình trái xoan. Khi cây non thì lá to và dài khoảng 13cm đến 15cm, chiều rộng khoảng 6cm -7cm những lá này có màu lục nhạt kèm theo. Khi cây đã lớn thì lá càng ngày càng nhỏ đi, có khoảng 15 -18 đôi gân thứ gần song song. Ở mặt dưới của lá và mặt trên của gần lá có phủ lông hình ngôi sao, mỗi gốc lá thì kèm 2 lá. Các hoa chò chỉ tường mọc ở đầu cành, cánh hoa có màu vàng và mùi thơm rất nhẹ nhàng, khi rụng hoa có quả màu xanh xám đường kính khoảng 4mm -6mm, chiều dài 13mm -16mm, quả thường có 5 cánh không đều nhau, quả non thì màu hồng nhạt, quả khi khô thì có màu nâu sẫm.

Khu vực phân bố tự nhiên gồm các tỉnh như: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Sơn la, Yên Bái, Lai Châu, Lạng sơn, Tuyên Quang, Hà Giang,..chúng ta thường gặp cây chò chỉ ở khu rừng tự nhiên với độ cao lên tới 100m - 700m so với mực nước biển, nơi có lượng mưa bình quân từ 1600 -2300mm, nhiệt độ bình quân từ 20°C - 240°C. Chò chỉ sinh sống trên nhiều loại đất như: Feralit đỏ vàng, nâu vàng trên đá vôi, tầng trung bình đến dày, hơi ẩm. Trong rừng nguyên sinh thì chò chỉ hỗn giao với các loài gỗ lớn nư: Trường, Sấu, Re xanh, Trám, Sâng. Ở những khu rừng thứ sinh thì chò chỉ hỗn giao với các loài thực vật như: Dẻ, kháo vàng, vàng anh, côm, máu chó.

Trong rừng tự chò chỉ không tồn tại ở những khu đất trồng đồi trọc hoặc đất bạc màu thoái hóa. Khi ở rừng nguyên sinh cũng như rừng thứ sinh nghèo kiệt (rừng gỗ pha tre nứa) các thảm tươi dưới tán của chò chỉ thường dày ặc, các loại ẩm sinh như: Khoai mài, lá dong, quyển bá, dương xỉ, bọt ếch, cơm nguội, xương gà, chẩn, trọng đũa,..khả năng tái sinh tự nhiên của chò chỉ ở cây mẹ gieo giống, nơi tán rừng không quá rậm, chúng thường mọc ở ven khe suối, chân hoặc các sườn núi, ẩm, với độ cao 700m so với mực nước biển, thích hợp với các loại đất feralit đỏ nâu, vàng đỏ để phát triển trên các loại đá mẹ, phiến thạch sét, Granit, mica nhiều tầng và tơi xốp thành phần chủ yếu của sét là pha thịt, khi càng lên cao thì màu vàng ở tầng b càng chiếm nhiều ưu thế. Chính vì vậy, nó cho hàm lượng mùn tương đốiối khá ở tầng đất mặt và càng lên cao thì hàm lượng mùn tăng khoảng 3% -7%, đất có phản ứng chua và độ bão hòa Bazơ thấp (pHH2O khoảng 4-5), các chất dinh dưỡng từ P2O5 và K2O.

Kỹ thuật tạo cây chò chỉ giống

Với giống cây chò chỉ thì có thể trồng từ 10 - 12 năm sẽ ra quả, khi thu hái thì khoảng 15 tuổi trở lên thì chất lượng hạt giống mới tốt, chu kỳ sai quả khoảng 4-6 năm trong những năm này thì quả sẽ đạt khoảng 70% - 80%, thường mùa quả sẽ chín vào tháng 7 - 8, cây ra hoa không đều cho nên có khi 3- 4năm nó mới ra hoa một lần và khả năng đậ quả cũng sẽ không cao, thường những quả này sẽ dễ bị sâu hại, mỗi có có tầm 3-4 hạt. Vào tháng 8-9 thì quả chín có vỏ màu nâu nhạt, hạt và cánh hạ có màu nâu, nhân hạt chắc đều và có màu trắng.

Khi thu hái quả về thì ủ ngay vào cát, tưới nhiều nước đều đặn để đống ủ có độ ẩm khoảng 80%, đống ủ không cao quá 50cm, phải để ở nơi thông gió, mỗi ngày nên đảo qua 1 lần để đảm bảo cho hạt được bảo quản có thể duy trì sức sống trong một thời gian và tỷ lệ nảy mầm tương đối nhanh khoảng 1,5 tháng mất sức nảy mầm 50% -60%. Khi thu được 300 quả thì độ thuần khoảng > 95%, tỷ lệ nảy mầm sẽ < 50%.

Kỹ thuật gieo hạt: Sử dụng vỏ bầu bằng túi polyetylen kích cỡ 8 x 12cm,, không có đáy và nên đục lỗ thủng xung quanh túi.

Thành phần hỗn hợp để tạo ruột bầu gồm có; phân chuồng ủ hoai, supe lân, đất tầng A dưới tán rừng 88%, hàm lượng mùn từ 3% độ pHKCL= 5-6 thành phần cơ giới là thịt nhẹ, pha cát (sét vật lý từ 20 -25%). Lên luống để xếp bầu rộng 1m, dài 10m-20m, chiều cao khoảng 15cm - 20cm, xếp bầu theo hàng và cứ 2 hàng thì để cách 1 hàng, mật độ bầu trên luống khoảng 260 -280bầu/ m2. Khi cây đã mọc rễ phát triển ra ngoài đáy của bầu thì tiến hành đảo bầu để tiện chăm sóc.

Hạt sau khi đã được thu hái thì cần được cắt bớt khoảng 3/4 cánh, diệt khuẩn bằng cách ngâm hạt trong dung dịch thuốc tím KMnÕ ở nồng độ 0,1%, ngâm với thời gian 30 phút, sau đó ủ hạt trong cát ẩm. Hàng ngày thì tiến hành tưới nước để cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo và tránh để nanh quá dài khi gieo sẽ dễ bị gãy mầm. Có thể gieo hạt thẳng vào trong bầu bằng cách tạo 1 lỗ sâu 1,5cm giữa bầu và gieo 1 hạt đã nứt nhanh. Sau đó, phủ lên một lớp đất mỏng khoảng 3-5mm có thể sử dụng rơm để phủ lên mặt luống để độ ẩm và tránh nắng. Khi cây đã có 5 - 7 ngày tuổi, dài khoảng 1- 1,5cm thì bứng bầu cấy, lựa chọn những ngày râm mát hoặc mưa nhẹ để tránh những ngày nắng gắt, gió mùa đông Bắc.

Lưu ý: Trước khi cấy thì cần tưới một lượng nước ướt đều khoảng 4- 6 lít/m2. Khi nhổ cây trồng thì nên nhúng vào bát nước để tránh cho rễ bị khô mầm, cấy đến đâu thì hãy nhổ và loại bỏ được những cây xấu. Khi cấy thì dùng que nhọn chọc lỗ hướng cho mầm cây cổ rễ ngang mặt bầu và dùng que ép chặt đất với rễ mầm.

Sau khi cấy nên sử dụng giàn che mặt luống và tưới nước cho cây để đảm bảo khả năng sinh trưởng ngay cả những ngày nắng gắt hoặc mưa. Bạn không nên để cho luống bị khô. Trong vòng 1 - 2 tháng thì không bón thúc và hạn chế tưới nước để hãm cây, khi cây được 5 -10 ngày tuổi thì dặm lại những cây đã chết cho khoảng 10-15 ngày thì làm cỏ, kết hợp phá váng 1 lần, sử dụng que vót nhọn xới nhẹ để tạo lớp váng trên mặt bầu, tránh không để làm hư tổn đến bộ rễ của cây. Ở giai đoạn đầu của cây thì cần có độ che bóng 50%, sau đó dỡ giàn che, khi xuất vườn 1- 2 tháng thì dỡ bỏ hoàn toàn, có thể bón thúc để làm tăng khả năng sinh trưởng cho cây, các cây con sinh trưởng kém thì khoảng 15 - 20 ngày bón thúc một 1 lần. Sử dụng loại phân đạm , lân và Kali để tưới. Chú ý là không nên tưới vào những ngày nắng gắt hoặc buổi trưa mà nên tưới vào những ngày râm mát, mưa phùn. Giống chò chỉ hay bị sâu đục nõn, sâu ăn lá ở vườn ươm, ngoài rừng trồng, bạn nên phòng ngừa bằng cách thường xuyên kiểm tra, bắt sâu vào mỗi buổi sáng.

=> Tham khảo cây chò chỉ giống tại Thế giới cây và hoa bằng cách liên hệ: 0969 34 2102 được hỗ trợ nhanh nhất!

Hotline – Tư Vấn – Báo Giá : 0969.342.102

Zalo:

Thế Giới Cây Và Hoa