cây kinh giới rau kinh giới

Cây kinh giới và công dụng bất ngờ

Mã sản phẩm CKG - 01.

1 VNĐ

Danh mục: .

Mô tả sản phẩm

Cây kinh giớí là một loại cây thân cỏ, mùi rất thơm, thân vuông, phía gốc màu  hơi tía, toàn  cây có lông mềm ngắn bao phủ. Lá mọc đối xứng,  lá dưới gốc không có cuống hoặc gần  như không có cuống, hoa mọc thành bông gồm những hoa mọc vòng ở mỗi đốt. Quả hình trứng hay hình trái xoan, mặt bóng, màu nâu.

Cây kinh giới có hoa nhỏ, màu tím nhạt, mọc thành bông ở đầu cành. Cây  và hoa chứa tinh dầu có vị cay, đắng, mùi thơm.

Lá  cây kinh giới có mùi thơm dễ chịu, vị cay, tính ấm, có chứa tới 1% tinh dầu, trong đó có nhiều hoạt chất có tác dụng chữa bệnh. Theo Đông y, kinh giới có tác dụng tiêu độc, cầm máu, dùng để chữa cảm cúm, nhức đầu, co cứng tay chân, không thoát được mồ hôi, lợi tiểu, chống say nắng, đau bụng phù nề và giải độc histamin (do ăn cua, cá).

Bộ phận có tác dụng làm thuốc của cây kinh giới là bông hoa mới chớm nở ( gọi là kinh giới tuệ).

Trong y học, tương truyền, danh y Hoa Đà đã dùng bột hoa kinh giới sao khô, tán nhỏ để cứu sống một sản phụ bị băng huyết nặng, cấm khẩu, tay chân co rút. Sau khi được uống bột hoa hòa với rượu gạo, mỗi lần khoảng 6,25g, bệnh nhân đã cầm máu và dần dần bình phục.

cây kinh giới 2

Kinh giới tuệ cầm máu, tiêu viêm

Cây kinh giới phối dùng với phòng phong, tô diệp, dùng để chữa tân ôn giải biểu. Phối cùng với bạc hà, ngân hoa, tang diệp dùng để tân lường, giải biểu.

Kinh giới phối cùng với phòng phong, đương quy, xuyên khung, tô cánh (cành tía tô), dùng thu phong hậu sản.

Kinh giới còn có thể thấu chẩn (thúc mọc sởi, trừ ngứa, chữa bệnh ngoài da), trừ phong trong huyết, chữa bì lí mạc ngoại và phong tà huyết mạch. Kinh giới phối dùng với xác ve, cát căn, bạc hà… có thể chữa sởi khó mọc, còn phối dùng với xích thược, thương truật, hoàng bách, bạch tiên bì, khổ sâm… chữa sởi, thuỷ đậu, ghẻ, hắc lào…

cây kinh giới rau kinh giới

Một số ứng dụng chữa bệnh từ  kinh giới:

– Chữa cảm lạnh phát sốt, nhức đầu đau mình ê ẩm không có mồ hôi: Cây kinh giới  (hoa, cành, lá) 20g. Sắc thuốc xong, uống 1 lần lúc thuốc còn nóng. Sau đó cho thêm vào các loại lá: dâu 5g, sả 10g, bưởi 8g, cúc tần 6g, ổi 4g và 3 bát nước đun sôi,  xông. Sau khi xông đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

– Chữa cảm đau nhức các đầu xương: cây kinh giới tươi (cành non, lá) 50g. Gừng sống 10g, hai thứ rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt uống, ngày uống 2 lần, bã thuốc xoa dọc xương sống từ trên xuống.

…..

Trong ẩm thực, cây kinh giới là cây rau gia vị rất phổ biến và được ưa chuộng. Gần như cây kinh giới không thể thiếu trong các món như: bún ốc, bún riêu cua, bún chả, thịt luộc, lòng heo…