Công dụng cây bạc hà không có thể ngờ tới !

Cây bạc hà khá quen thuộc với chúng ta chúng có vị cay,tính mát , thơm . Trong đông y có rất nhiều ứng dụng chữa bệnh. Vậy công dụng cây bạc hà là gì? Shop cây và hoa xin chia sẻ một số công dụng mà bạn không ngờ tới

công dụng cây bạc hà

Đặc điểm thực vật: Cây bạc hà thường  gồm nhiều chồi ngắn hoặc dài mọc ngầm, thường phân nhánh. Lá hình ngọn giáo, dài 3-6cm, màu xanh, mép có răng. Hoa nhỏ, màu trắng, hồng hoặc tím hồng, toàn thân có lông và có mùi thơm.

Nơi sống và thu hái:  Ở nước ta có những cây mọc hoang ở vùng núi cao và những trồng ở nhiều nơi. Trồng bằng thân cây trên mặt đất cắt đoạn dài 15-30cm. Cây ưa đất xốp, giàu mùn, ẩm ướt, thoát nước nhưng đủ độ ẩm. Thu hái khi cây bắt đầu phân nhánh hoặc ra hoa, mang sấy cho đến khô, hoặc phơi trong bóng râm. Khi đã cắt cây sát gốc, thì bón phân để cây phát triển lại và sống lâu.

Thành phần hoá học: Cây bạc hà có chứa tinh dầu 0,5-1,5%, trong đó có L-menthol 65-85%, menthyl acetat, L-menthon, L-pinen, L-limonen và flavonoid.

công dụng cây bạc hà

công dụng cây bạc hà : Bạc hà có vị cay, tính mát, thơm, có thể hạ sốt, làm ra mồ hôi, làm dịu họng, có lợi cho tiêu hoá, tiêu giảm sưng tấy, chống ngứa. Tinh dầu có tác dụng sát trùng, gây tê tại chỗ, có thể gây ức chế làm ngừng thở và tim ngừng đập hoàn toàn nếu dùng liều cao, kích thích sự tiết dịch tiêu hoá, đặc biệt là mật, có thể chống sự co thắt của các cơ quan tiêu hoá và ngực, có tác dụng tiêu viêm.

công dụng cây bạc hà từng bộ phận: dùng toàn cây bỏ rễ, chặt ngắn 3cm hoặc dùng lá. Sử dụng cây sắp ra hoa có thể dùng tươi hoặc khô, phơi trong râm mát.

công dụng cây bạc hà chủ trị: bạc hà có vị cay, mát, không độc, chữa cảm mạo phong nhiệt, có thể hạ sốt, nhức đầu, ngạt mũi, không ra mồ hôi. Có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa kém ăn, ăn uống khó tiêu.

Liều dùng: mỗi lần dùng 10-12 g dưới dạng thuốc sắc hoặc uống nước là cốt tươi.

Kiêng kỵ để tăng hiệu quả cây bạc hà: người ra nhiều mồ hôi, trẻ sơ sinh không được dùng. Thang thuốc giải cảm không sốc lâu quá 15 phút.

Một số công dụng phổ biến : Theo Đông y, bạc hà vị cay, mát, có tác dụng chữa cảm mạo phong nhiệt, nhức đầu, viêm họng, đầy bụng do thực tích, đau mắt đỏ, mẩn ngứa, viêm loét ở miệng, lỵ...

công dụng cây bạc hà 3

Cây bạc hà có mùi thơm hắc vì có chứa tinh dầu menthol. Bạc hà có chứa nhiều chất menthol đây là chất thường được làm sử dụng làm chất tạo gia vị trong trà bạc hà, kem, kẹo, kẹo cao su và kem đánh răng. Dầu bạc hà cũng được dùng để sản xuất xà phòng tắm, dầu gội đầu…

Răng miệng: Bạc hà được coi là chất sát trùng và giúp hơi thở thơm tho, lá bạc hà có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây hại.

Giảm stress: Tinh dầu Bạc hà tốt cho những người hay chán nản , căng thẳng, giúp  kích thích tinh thần và chống viêm rất hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư: Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy một số enzyme có trong lá bạc hà có thể giúp trị ung thư.

Làm đẹp da: cây bạc hà là sản phẩm làm sạch da tuyệt vờicông dụng cây bạc hà làm mềm da, chữa viêm nhiễm da, đồng thời trị mụn. Nó cũng có thể dùng để trị các vết cắn của côn trùng như muỗi.Bài viết liên quan