Cây lô hội

Mã sản phẩm CLH - 3.

200,000 VNĐ

Danh mục: .

Mô tả sản phẩm

Cây lô hội là loài duy nhất thuộc chi Aloe ở Việt Nam theo sách cây cỏ Việt Nam của Phạm Hoàng Hộ, cây lô hội không chỉ giúp trang trí cho ngôi nhà bạn thêm xinh mà còn giúp chị em phụ nữ làm đẹp, nấu ăn, giải nhiệt vào những ngày trời nắng nóng.

Cây lô hội hay còn gọi là: Nha đam, long tu (có nơi còn gọi là lưu hội, long thủ,…) là tên gọi các loài cây mọng nước thuộc chi lô hội.

Nguồn gốc có từ Bắc Phi theo truyền thuyết Ai Cập thì nữ hoàng Cléopâtre đã sử dụng lô hội để tạo ra một làn da mịn màng, tươi tắn. Còn đại đế Hy Lạp Alexandros đã dùng lô hội để chữa vết thương cho binh lính của mình trong những cuộc viễn chinh. Những dòng chữ tượng hình và những hình vẽ còn lưu lại trên những bức tường ở những đền đài Ai Cập cho thấy cây lô hội đã được biết đến và sử dụng hơn 3000 năm. Cho đến ngày nay thì con người đã chứng minh và khẳng định được vai trò của cây lô hội trong lĩnh vực: Dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm.

** Cây thuốc nam quanh ta / cây húng chanh

cay-lo-hoi

Hiện nay tại Việt Nam cây lô hội được trồng rất phổ biến, người ta thường chọn giống lô hội có lá xanh thẩm, bẹ lá to là loại dễ trồng và cho năng suất cao, được nông dân trồng đại trà. Cây lô hội được trồng bằng phương pháp nhân giống vô tính, có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, sinh trưởng và phát triển tốt ở những vùng có số ngày nắng nhiều trong năm, ưa trồng trên cạn.

cay-lo-hoi-1

Những đặc điểm chính của cây lô hội

Cây lô hội (Aloe vera linn. var. chinensis (Haw.) Beng) thuộc họ Loa kèn, nguyên sản ở Nam Châu Phi, Ấn Độ, Địa Trung Hải, phân bố ở Vân Nam Trung Quốc.

+ Thân cao 35 – 50 cm to và có các đốt ngắn.

+ Lá mọc vòng xoáy trôn ốc, dài, mép lá có răng cưa, màu xanh xám.

+ Hoa từ chùm lá mọc ra, đài hoa dạng ống 6 cánh, hoa màu vàng nhạt hoặc vàng da cam có đốm đỏ, nở vào mùa hè và thu, quả 3 cạnh.

Chi lô hội có rất nhiều loài, nhiều hình thái khác nhau, lá dày thẳng như lưỡi kiếm, tượng trưng cho sự dũng cảm kiên cường,  thường trưng bày ở hội trường, người ta đã phát hiện ra trong dịch mô của lô hội có chứa nhiều protein, vitamin, enzim hoạt tính và 10 loại nguyên tố vi lượng cho người và đã được dùng làm cát loại thuốc chữa bệnh, thuốc bổ và chế phẩm dưỡng da.

cay-lo-hoi-2

Kỹ thuật trồng và chăm sóc 

B1: Chuẩn bị

 • Một nhánh lô hội
 • Chậu trồng cần có lỗ thoát nước
 • Đất trồng
 • Một mảnh gốm sứ vỡ hoặc 2-3 tờ giấy lọc cà phê
 • Bay nhỏ, bình tưới cây.

B2: Cách trồng

 • Đặt ngang lá lô hội trên nền đất, rồi dùng tay vun một chút đất để che khoảng một nửa lá lô hội.
 • Đặt chậu cây ở nơi có nhiều nắng nhưng cần lưu ý tránh bị mưa hắt quá nhiều.
 • Cuối cùng, tưới nước cho ẩm hết đất xung quanh lô hội, thường xuyên theo dõi đất trồng nếu quá khô thì tưới chút nước cho cây.
 • Sau một vài tuần thì cây sẽ đâm chồi.
 • Cây ưa ánh sáng, ấm, khô, khả năng chống chịu hạn mạnh phát triển rấtất nhanh trong những ngày hè.
 • Đánh rãnh hoặc lên luống cao khoảng 20cm, đào cây con từ vườn ươm, trồng cách hàng 80cm, cây cách 40cm, mật độ khoảng 30.000 – 50.000 (cây/ha)

Lưu ý: Cây có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào mùa xuân và mùa thu là tốt nhất. Nên trồng ở vùng đất cao ráo, thoáng xốp, tốt nhất là đất pha cát, trước khi trồng cần phải cày bừa đất kỹ và san phẩn ruộng trồng.

B3: Chăm sóc cây

+ Bón lót cho cây bằng phân chuồng hoai mục (khoảng 2,5 tấn/ ha) và bón thúc bằngằng phân NPK mỗi tháng 1 lần, liệu lượng khoảng 100kg/ha. Sau khi bón phân cần phải tưới nước và kết hợp xới đất.

+ Vào mùa khô 3 -5 ngày cần phải tưới nước 1 lần để đất có độ ẩm giúp cây sinh trưởng tốt, cây không chịu được úng nên nếu mưa nhiều cần phải khơi thông rãnh trồng để thoát nước, tránh làm thối rễ cây.

+ Phòng bệnh cho cây bằng cách hạn chế luôn đảm bảo thông thoáng, không bị ngập úng, làm cỏ đúng lúc,…một số loại trực khuẩn gây hại trên mặt lá, nên cắt bỏ ngay những lá bị bệnh để tránh lây lan, không sử dụng các loại thuốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh vì cây chủ yếu cho thu hoạch lá nên dễ gây độc hại cho người sử dụng.

cay-lo-hoi-3

Tìm hiểu thêm các loài cây khác bạn có thể truy cập: https://cayvahoa.net để tìm hiểu.

Hotline – Tư Vấn – Báo Giá : 0969.342.102

Zalo:

Thế Giới Cây Và Hoa