Cây phượng vĩ

Mã sản phẩm CPV -1.

1 VNĐ

Danh mục: .

Mô tả sản phẩm

Bạn biết không cây phượng có nguồn gốc từ Madagascar, người ta đã thấy nó trong những cánh rừng ở miền tây của Malagasy trong điều kiện hoang dã, nó thuộc loài đang nguy cấp, nhưng được con người trồng ở rất nhiều nơi trên các quốc gia.

Đặc điểm hình thái của Cây phượng vĩ

Phượng vĩ ngoài giá trị làm cây cành còn có tác dụng tạo bóng râm trong điều kiện nhiệt đới. Với chiều cao lên tới 10m, có khi lên tới 15m những tán lá rộng và các tán lá dày đặc tạo nên bóng mát. Trong những khu vực mùa khô hạn nó rét. Lá rụng còn ở những khu vực khác thì lá vẫn xanh bình thường. Phượng vĩ có cánh hoa to thường có 4 cánh tỏa rộng màu đỏ tươi hoặc đỏ hơi cam. Cành lá dài tới 8 cm còn cánh thứ 5 thì mọc thẳng, cánh này to hơn so với 4 cánh kia. Ở Việt nam cây phượng vĩ được trồng rất rộng rãi từ Bắc đến Nam. Từ vùng ven biển, đồng bằng, đồi núi trung du cây mọc rất nhanh, dễ trồng cho hoa, quả nhanh.

Cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ.

 Vì sao cây phượng vĩ lại được gắn liền với tuổi học trò do mùa hoa nở của nó trùng với thời điểm kết thúc năm học, màu chia tay của nhiều thế thế học trò. Bởi vậy mà phượng vĩ gắn với nhiều kỷ niệm buồn, vui của tuổi học trò cũng, Chính vì thế mà người ta đã gắn cho nó cái tên “Hoa học trò”. Phượng vĩ đã được nhắc đến trong bài thơ Thời hoa đỏ của nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc thành bài hát cùng tên. Viết về những kỷ niệm của tuổi trẻ với mùa hoa phượng vĩ. Còn ở Thành phố Hải Phòng là khu vực được trồng rất nhiều nên đã được gắn với cái tên thành phố”Hoa Phượng Đỏ”

Ý nghĩa của cây phượng vĩ 

“Phượng vĩ” là chữ ghép Hán Việt có nghĩa là đuôi của con chim phượng. Được xem là một hình thức đặt tên gọi theo cảm xúc. Vì các lá của phượng vỹ nhất là các lá non trông giống như hình vẽ đuôi của loài chim phượng.

Cay-phuong-vi-bieu-tuong-gan-lien-voi-tuoi-hoc-tro-1

Cây phượng vĩ còn có tên khoa học là: Delonix regia

Thân cây gỗ lớn, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn, phân cành nhánh nhiều. Cây to lớn và dài mọc nghiêng có tán rộng và dày, lá kép lông chim 2 lần với 20 đôi lá phụ, rụng thưa vào mùa khô, ra những cụm hoa lớn dài tầm 20 – 50 cm. Hoa xếp thưa xòe rộng, cuống dài, phiến rộng răn reo trong đó cánh lớn màu cam đỏ, vạch đốm màu trắng, nhị có phấn cong màu đỏ. Quả dài 20 – 60cm lớn, rộng 4-6cm, dẹp, hạt rất cứng,…Nếu bạn đang quan tâm đến loài cây phượng vĩ hãy liên hệ với Thế giới cây và hoa.

Quá trình sinh trưởng của cây phương vĩ

Cây tái sinh hạt và chồi đều mạnh, được phát triển rất tốt trên mọi địa hình khác nhau. Từ trung du, đồi núi, đồng bằng, ven biển,…đây là loài cây ưa ánh sáng, khả năng sinh trưởng rất tốt, khỏe mạnh. Cây phát triển nhanh không kén đất rất dễ gây trồng. Tuy nhiên bất cứ một loài cây nào đó cũng đều có nhược điểm riêng. Đối với cây phượng vĩ nhược điểm lớn nhất đó là tuổi thọ không cao. Cây được trồng trên những đường phố cũng chỉ được 30 tuổi là già cỗi. Thân có dấu hiệu mục rỗng, sâu bệnh, nấm bắt đầu tấn công nên tuổi thọ chỉ đạt 40 – 50 tuổi. Thông thường phượng vĩ được chọn trồng làm cây bóng mát ở trong khuôn viên trường học, bệnh viện, công viên, đường phố,…

Cay-phuong-vi-bieu-tuong-gan-lien-voi-tuoi-hoc-tro-2

Cây phượng vĩ trong y học còn có tác dụng hạ nhiệt, chống sốt bởi rễ và vỏ cây. Vỏ thân cây thì sắc nước uống để điều trị sốt rét, đầy bụng, tê thấp, giảm huyết áp. Ở lá cây có thể trị bệnh tê thấp và đầy hơi. Vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 ta thấy mùa hoa phượng nỡ rực rỡ trong những dịp hè. Hình ảnh của cây phượng vĩ gắn liền với tuổi học trò những nỗi nhớ, niềm thương. Những ngày hè đầy kỉ niệm yêu dấu cho chúng ta một thời để nhớ.

Hotline – Tư Vấn – Báo Giá : 0969.342.102

Zalo:

Thế Giới Cây Và Hoa