Điều kiện cần để trồng cây hoa thược dược nở hoa tươi đẹp

Hoa thược dược là một trong những loài hoa của sắc đẹp, thường có tên gọi là: Cúc Đại Lý. Hoa có những màu sắc sau: vàng, đỏ, cam và trắng… là một trong những loại cây thân củ thuộc họ nhà Cúc. Bông hoa thường có đường kính từ 3-10cm. Chiều cao của thây cây từ 30-50cm. Hoa có nguồn gốc giữa vùng Nam Mỹ.

*** https://cayvahoa.net/kinh-nghiem-trong-hoa-huong-duong-trong-chau/

dieu kien can de trong cay hoa thuoc duoc2

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa thược dược có hoa quanh năm như ở nước ta thường có giống hoa đơn và hoa kép.

dieu kien can de trong cay hoa thuoc duoc4

  • Giống hoa đơn thì mang tính chất của tổ tiên chỉ có một vòng cánh, màu sắc rất đẹp, song từ lâu chúng ta ít thấy.
  • Giống hoa kép tuyệt đẹp cùng với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau như: có giống cánh rối, cánh hoa bị xé nhỏ và có giống cánh hoa được xếp như tổ ong.
  • Hay có giống màu tím, đỏ tươi, đỏ cờ, màu nhung và tiết dê, da cam, huyết dụ, gạch cua, cánh sen thẫm, cánh sen nhạt, trắng sữa, vàng đậm và trắng trong, vàng hoàng yến…

Tuy cây hoa thược dược nở rất rực rỡ song rất tiết là hoa không có mùi thơm. Đặc điểm độc đáo ở đây là lá hoa thược dược mọc đối và có rễ củ phình to có chứa chất dự trữ, rễ hoa ăn ngang nên đòi hỏi điều kiện đất phải tốt và sâu có màu độ PH trung tính. Vì thế, có nhiều giống như đỏ cờ vì đất chứa quá nhiều phân làm cho cây béo mập cho hoa kém, đối với giống màu cánh sen thì thiếu phân và bón ít cây không cho ra hoa được hay bị bệnh. Cũng như hầu hết những cây hoa thời vụ khác thì cẩn tỉ lệ N.P.K cân đối và rất ưa phân bắc thì cây sẽ cho màu hoa tươi đậm và rực rỡ hơn.

dieu kien can de trong cay hoa thuoc duoc1

Trồng cây hoa thược dược này không hề khó, thời gian cây nở hoa từ tháng 6 đến tháng 9. Loài hoa này không chịu được cái nóng của màu hè và cái lạnh của mùa đông mà chỉ thích thời tiết mát mẻ.

Điều kiện cần để trồng cây hoa

Hoa thươc dược có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, từ khí hậu lạnh cho đến khí hậu nóng và ẩm. Củ cây được tồn tại  thời gian ngủ, bởi vậy tại những vùng khí hậu ôn đới có sương giá có thể trồng được loài hoa này.

dieu kien can de trong cay hoa thuoc duoc7

 Cây hoa thược dược ưa ánh sáng và tránh nắng vào mùa hè ưa mát mẻ: cây thích mọc nơi bóng râm nửa sáng. Cây thược dược có khả năng chịu rét và chịu hạn tốt. Trước lúc bạn muốn trồng hoa bạn nên bón phân chuồng và phân bột xương cho đất.

Hoa thược dược có rất nhiều giống như: giống lùn, giống cao và giống trung, hoa có rất nhiều màu sắc khác nhau.

dieu kien can de trong cay hoa thuoc duoc3

Nhân giống bằng hạt chỉ áp dụng được với hoa thược dược đơn còn đối với giống kép được nhân giống bằng chồi mầm hay chồi ngọn, chồi nách. Vào tầm tháng 4-5 hoa không cho ra hoa nữa thì bạn nên cắt bỏ thân chừa lại khoảng 20-30 cm, để vào chỗ râm mát.

Đầu tháng 8 bạn nên đem củ ra trồng, các bạn nên lưu ý nếu như mất đoạn gốc cây thì củ khổng thể nào phát chồi mầm được chăm sóc tốt khoảng 15- 20 ngày thành những đốt thân được mọc lên từ những chồi mầm. Khoảng 12-15 ngày bạn đem chồi và mầm đem giâm nơi đất cao ráo và nên để nguyên cả cây vào mùa hè bạn cần nhiều cây cao hơn để che râm.

dieu kien can de trong cay hoa thuoc duoc8

Đến tầm tháng 7-8 cây thược dược phát chồi mầm, bạn tách lấy chồi có 4-5 lá, lưu ý lấy được cả một gốc chồi bám vào thân cây mẹ mới có thể mau cho ra rễ và cũng có thể cắt ngọn cây. Vào khoảng thời gian thích hợp là tháng 11 sau khi đào củ lên không nên bỏ lớp đất trồng bên ngoài và nên bảo quan nơi không bị thấm sương.

Trên đây là một số thông tin về điều kiện cần để trồng cây hoa thược dược. Hy vọng, đã giúp ích được nhiều cho các bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa thược dược nhé.

liền kề thanh hà / làm hộ khẩu hà nội / đồng khánh land

 Bài viết liên quan