Tác dụng chữa bệnh của lá và thân cây mật gấu thật kỳ diệu

Cây mật gấu hay còn gọi là cây cây mã rồ, cây ô rô mọc hoang dã ở ở vùng núi cao ở một số tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Kạn và cũng có một số ít ở vùng núi miền Trung và Nam… Chúng có tên gọi như vậy vì rễ và thân có màu vàng nhạt khi ăn vào có vị đắng như mật gấu. Vậy tác dụng chữa bệnh của cây mật gấu là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:  

*** Cây đinh lăng và những điều chưa biết về tác dụng chữa bệnh 

Cây mật gấu2

Nếu như bạn là người dân vùng núi thì cây không còn xa lạ gì. Mật gấu có thể cao đến 4 – 6m với lá kép hình lông chim nhọn,xung quanh mép có răng cưa nhọn mọc so le dài 20– 40 cm với nhiều lá chét không cuống. Gốc cây dạng tròn. Hoa có màu vàng nhạt thường nở vào tháng 2- tháng 4. Quả hình trái xoan với đường kính khoảng 1cm, khi chín có màu xanh nâu.

Cây mật gấu3

Cây mật gấu có nhiều tác dụng chữa bệnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó chứa nhiều alcoloid berban amin, axycanthin, palmatin được dùng để làm thuốc ở một số nước như Ấn Độ, Trung Quốc…. Cây có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến xương khớp, tiểu đường,thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chữa kết lỵ, viêm gan…  

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh bằng cách ngâm rượu hoặc sắc uống

1. Ngâm rượu

Cây mật gấu5

Thân cây rửa sạch,chẻ nhỏ bằng ngón tay rồi phơi khô sau đó ngâm vào rượu sau 15 ngày là có thể dùng được. Ngâm càng lâu màu vàng trong thân cây vàng phai màu ra, thuốc càng có tác dụng tốt.  Rượu mật gấu chữa rối loạn tiêu hoá, đại tràng, đau xương khớp. Ngày uống 3 lần, mỗi lần nửa chén.

2. Sắc uống

Cây mật gấu4

Bạn có thể cắt thành lát rồi đun sôi 15 phút, để nguội dùng thay nước uống hằng ngày có tác dụng  mát gan, giải độc và giã rượu. Liều dùng là 20g thân cây với 1 lít nước.

Cách bài thuốc thông dụng chữa bệnh từ cây mật gấu

Cây mật gấu6

  • Chữa vàng da do viêm gan: mật gấu khô cắt lát 20g, chó đẻ 12g, cỏ gà 15g sắc nước uống thay nước hằng ngày (có thể dùng mình mật gấu cũng được)
  • Chữa viêm túi mật: 20g mật gấu khô, mộc thông 20g, chi tử 10g, nhân trần 8g sắc uống (có thể dùng mình mật gấu cũng được)
  • Chữa lỵ: Mật gấu tươi 20g giã nát thêm chút nước đun sôi chia uống 2-3 lần trong ngày
  • Thông tiểu: Lá mật gấu 20g, xa tiền thảo 20g sắc lấy nước uống hằng ngày.

 Bài viết liên quan