Tên các loại cây thuốc nam bạn cần biết

Nhọ nồi ,bìm bìm, bông má đề ...là tên các loại thuốc nam có tác dụng tốt trong chữa bệnh. Những nguyên liệu hoàn toàn bằng tự nhiên, dễ tìm mà lại chữa trị bệnh hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé

1.Cây nhọ nồi

Loại cây này được biết nhiều với tên gọi rau đắng, sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian chữa trị các bệnh về nhiễm trùng, mụn nhọt và các bệnh liên quan đến gan như giải độc gan… Biển súc là một loại thuốc quý nhưng dễ tìm. Bạn có thể dùng như một loại rau luộc hàng ngày nó rất tốt cho tiêu hóa gan, mật. Những người thường xuyên uống rượu bia dùng bài thuốc từ cây nhọ nồi rất tốt cho quá trình giải độc gan và để tăng cường chức năng gan.

2.Cây bìm bìm

tên các loại cây thuốc nam

Bìm bìm là một cây dây leo, có hoa màu tím ,được trồng làm cảnh ở khá nhiều nơi. Tuy nhiên ít người biết đến công dụng chữa bệnh của loại cây này. Hoa bìm bìm có chứa nhiều Glucosid là Pharbitin, có tác dụng nhuận tràng, thông tiểu, sát trùng.

3.Cây mã đề

Theo Đông y, cây mã đề có vị ngọt, tính lạnh, là cây thuốc nam chữa bệnh sỏi thận  ,cây và hoa chữa các bệnh đau mắt đỏ, viêm gan, mụn nhọt. Đối với những người bị nóng gan mật và nổi mụn nhọt có thể lấy một nắm má đề tươi nấu với một miếng gan lợn to bằng bàn tay thái nhỏ ,là một món ăn  dùng liên tục 6 – 7 ngày sẽ khỏi.

4.Cây xấu hổ (cây trinh nữ)

cay-xau-ho

Cây xấu hồ là tên các loại cây thuốc nam có tác dụng tốt để trị các bệnh của các chị em phái đẹp, như bệnh khí hư bạch đới, bệnh dị ứng, nấm da… với những cánh hoa màu tím hồng, tượng trưng cho lòng chung thủy của người phụ nữ.

5.Cây kim tiền thảo

cay-kim-tien-thao

Cây kim tiền thảo dùng chủ yếu để trị liệu sỏi túi mật và sỏi niệu. Cây này thường mọc hoang khắp nước Việt Nam.

6.Rau diếp cá

rau-diep-ca

Cây diếp cá là cây mọc hoang ở nơi ẩm thấp. Nhân dân ta thường trồng để ăn ghém cho mát. Tính vị: Đắng, hơi hàn. Đi vào kinh phế.

Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, bài mủ, lợi tiểu tiện, trị ho, nhiều đờm đặc, tổ đỉa… Ngày dùng từ 10-30g. Chú ý: Không nên sắc lâu!

7.Bồ công anh

Tên khoa học là Taraxacum Officinale Wiga. Mọc hoang ở các vùng núi cao .Bồ công anh được dùng toàn cây làm thuốc. Thu hoạch vào vụ thu đông kém tác dụng.Vị đắng, ngọt, tính hàn, vào 2 kinh: Can, vị.

Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, tiêu ung, tán kết, lợi tiểu, thông lâm.Trị ung thư: Phổi, dạ dày, thực quản, tuyến sữa… và rắn độc cắn (giã đắp vết thương)… Dùng 6-15g một ngày. Và tên các loại cây thuốc nam khác

8.Cây tóc tiên

9.Cây sài đất

10.Lá lốt

11.Cây cà gai leo

…...Bài viết liên quan