Thơ về hoa lan loài hoa kiêu sa và tinh khiết

Môi bài thơ mỗi cảm xúc riêng cho những hương vị cuộc sống khiến chúng ra suy ngẫm về cuộc đời và mỗi loài hoa lại mang đến những sắc màu khác nhau. Với hoa lan chúng mang đến một vẻ đẹp dịu dàng, tinh khiết, không nhàm chán và mang đến nhiều cảm xúc cho con người được viết trong mỗi bài thơ về hoa lan.

thơ về hoa lan 3

Vươn giữa đại ngàn vắt vẻo hoa,

Phong lan dìu dặt đến kiêu sa.

Hồn nhiên như thể trang sơn nữ,

Đài các còn hơn đấng ngọc ngà.

Khổ hạnh tôi rèn nên ý chí,

Phong ba luyện đúc hoá tài ba.

Đua nhau thiên hạ thành khoe phố,

Để lại phong lan giữ nếp nhà.

                                      ( ST )

thơ về hoa lan 1

Đúng như vậy, hoa phong lan là loài hoa đặc biệt. Một truyền thuyết kể rằng có một bộ lạc chim biết đẻ trứng vàng, các cô gái có nhiệm vụ canh trứng, những chàng trai có nhiệm vụ bảo vệ tổ để bảo vệ sự sung túc và yên bình cho bộ lạc. Nhưng có một cô gái trong bộ tộc lại đem lòng yêu một chàng trai ngoài tộc và kể hết mọi chuyện cho chàng, ngay sau đó bộ tộc đã bị tấn công lấy trứng. Biết là mình đã phạm phải sai lầm cô lấy thân mình ôm chặt thân cây mặc cho những mũi tên hướng về cô và những cô gái khác cũng vậy. Họ hi sinh để đổi lấy sự bình yên cho bộ tộc. Ở những nơi thân cây nơi những cô gái ấy chết đã mọc lên một loài hoa rất tinh khiết, tỏa hương thơm nhát người ta đặt tên là hoa phong lan. Hoa lan tượng trưng cho vẻ đẹp kiêu sa, cho tâm hồn mộc mạc của những cô gái trong bộ lạc.

thơ về hoa lan 2

Núi rừng khoe sắc một loài hoa,

Bám chặt trên cây, bão chẳng sa.

Lỗng lẫy Phong Lan phô cánh ngọc

Tươi xinh “đóa gió” lộ bông ngà

                                       ( ST)

Từ truyền thuyết mỗi cây mỗi loại lan mọc lên, bởi vậy hoa lan rất phong phú và đa dạng nhưng chúng đều có đặc điểm chung là tỏa hương thơm ngát. Hoa lan có nhiều màu đỏ, vàng, trắng, tím…. Chúng không chỉ đẹp về sắc còn chứa đầy ý nghĩa về sự dũng cảm. Cành lan mềm mại nhưng luôn thể hiên sức mạnh trước thiên nhiên. Bởi vậy nét đẹp của lan luôn làm siêu nghệ sỹ. Họ viết lên nhiều bài thơ về hoa lan ca ngợi về vẻ đẹp kiêu sa, tinh khiết. Đó chính là đặc điểm đặc biệt của lan đó bạn.

thơ về hoa lan 4

Một mảnh trời riêng, Lan với ta

Ngạt ngào hoa với chim ca ngọt ngào

Thiên Thai có suối Hoa Đào

Bồng Lai chim đón hoa chào là đây

Họa vần trăng nước trời mây

Bốn phương bè bạn tháng ngày tiêu dao

Chẳng còn mơ ước gì cao

                                         (ST)Bài viết liên quan