Cây hoa sữa

Mã sản phẩm CHS - 03.

1 VNĐ

Danh mục: .

Mô tả sản phẩm

Cây hoa sữa hay còn được gọi là cây mò cua, mù cua có tên khoa học là Alstonia Scholaris thuộc họ thực vật Terminalia Catappal ( Bàng). Hoa sữa có nguồn gốc từ các nước trong khu vực Châu Á như: Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia, Myanma, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam…

Thoảng đâu đây một mùi hương trong gió

Bỗng lạ lùng con phố nhỏ chiều nay

Hương dịu dàng mà ngây ngất mê say

Ta chợt nhận ra…ôi mùi hoa sữa.

** Cây giáng hương

Cây hoa sữa

Cây hoa sữa thuộc loại cây công trình có lá xanh quanh năm, dễ trồng và dễ chăm sóc.

Ở Việt Nam cây hoa sữa được xem là một trong những nét đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Đặc điểm nhận dạng cây hoa sữa

+ Cây có chiều cao từ 10-20m, đường kính thân từ 0.5 – 1 m. Đôi khi cây cũng có thể đạt chiều cao 40m nếu được sống trong điều kiện khí hậu và đất đai tốt.

+ Vỏ nứt nẻ, màu xám và có nhựa dính màu trắng sữa.

+ Cây có cành nhánh nhiều, đan xen khúc khuỷu và mọc vòng quanh thân cây. Lá rộng với đường kính tán từ 5-10m. Cây phát triển theo đốt, mỗi đốt có từ 5- 8 lá mọc vòng xoắn, tập trung ở đầu cành.

+ Các lá đơn có chiều dài từ 9-20cm, rộng 2-5cm. Phiến lá dày, hình bầu dục, mặt trên của lá xanh bóng, mặt dưới có màu xám, mép lá nguyên, trơn.

+ Hoa sữa thuộc dạng hoa lưỡng tính, mọc thành từng chùm dài khoảng 3 – 5 cm. Kích thước của hoa nhỏ hình phễu. Hoa có màu trắng, vàng, hồng hay lục với 5 cánh hoa, 5 lá đài xếp thành 4 vòng xoắn. Hoa mọc ở nách lá hoặc đầu ngọn, mùi thơm hơi hăng nhất là lúc về đêm.

+ Thời gian hoa nở vào tháng 6 và tháng 11.

+ Quả cây hoa sữa đại mọc theo cặp, hơi lươn sóng hoặc cong. Quả có chiều dài 30-60cm, rộng từ 2-5mm chứa nhiều hạt. Hạt có mao lông ở 2 đầu, đầu cuối có túm lông dài 1,5 – 2cm. Quả chín vào tháng 12 đến tháng 5.

Cây hoa sữa

Cây hoa sữa là cây công trình quen thuộc.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sữa

Thời vụ trồng: Thời vụ trồng tốt nhất là sau tiết lập xuân, vào mùa mưa.

Mật độ trồng: Hoa sữa có mùi hương rất nồng, vì vậy khoảng cách tốt nhất trồng tại các con đường là 50m một cây.

Đào hốĐào hố trước khi trồng ít nhất 01 tuần để cho đất ải, sau đó trộn phân bón lót và lấp hố. Trông cây đô thị nên kích thước đào hố là 60 x 60 x60 cm trở lên. Bón lót phân phân vi sinh từ 0,2 – 1kg/cây, có thể bón thêm phân chuồng hoai.

Cách trồngĐặt bầu vào giữa hố, bầu và thân cây thẳng đứng, gỡ bỏ vỏ bầu, lấp đất nhỏ, nén chặt xung quanh bầu (lưu ý tránh làm vỡ bầu), sau đó lấp đất đầy hố. Những nơi trồng cây cao (1,5 m trở lên) cần đóng 3 cọc hình tam giác. Điều này giúp neo buộc cây tránh gió lay gốc, đồng thời kết hợp để bảo vệ cây trồng.

Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: Trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con. Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm. Bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.

Cay-hoa-sua-2

Hoa sữa có mùi thơm rất đặc trưng.

Tác dụng của cây hoa sữa với đời sống

– Vỏ cây hoa sữa có chứa các alkaloids như chất ditamine, echitenine và echitamine. Những chất này có tác dụng kháng khuẩn, điều trị sốt rét thay cho Quinine.

– Nước sắc vỏ cây hoa sữa có tác dụng điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hạ sốt,…

– Nghiên cứu trên động vật cho thấy dịch chiết của vỏ cây hoa sữa có tác dụng kháng ký sinh trùng sốt rét.

– Ngoài ra, nó còn bảo vệ tế bào gan, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, giảm đau. Cây hoa sữa cũng giúp chống loét đường tiêu hóa, chống oxy hóa,  điều hòa miễn dịch, chống hen, điều trị viêm phế quản. Chúng có tác dụng giãn phế quản, chống dị ứng, làm dịu các tổn thương trên da và giảm các triệu chứng dị ứng trên da.

– Trong Đông y, hoa sữa là thảo dược sử dụng trong nhiều bài thuốc. Vỏ cây hoa sữa có vị đắng, tính lạnh, có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống, bình suyễn,…

– Để thanh nhiệt và kích thích tiêu hóa. Bạn lấy vỏ cây hoa sữa đã phơi khô tán mịn sắc lấy nước uống, ngày uống 1-3g bột.

Cay-hoa-sua-3

Chẳng rực lửa như hoa phượng, không tím ngắt như bằng lăng. Hoa sữa là vậy chẳng sặc sỡ sắc màu mà cứ lặng lẽ tỏa hương giữa ồn ào phố thị. Cây và hoa thì bất động, nhưng hương lại theo gió vương trên tóc người qua. Cây làm thức tỉnh nhiều giác quan cùng lúc. Hoa buộc con người ta phải có cách thưởng hoa thật riêng: vừa đi vừa cảm nhận.

Thế giới cây và hoa cho cuộc sống thêm tười đẹp !

Hotline – Tư Vấn – Báo Giá : 0969.342.102

Zalo:

Thế Giới Cây Và Hoa