Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà !

Ngày nay, không gian sống ở đô thị ngày càng hiếm hoi các khoảng xanh, việc trồng và chăm sóc cây cảnh trong nhà vừa giúp tạo không khí thoáng đãng, thư thái cho không gian sống vừa giúp giải tỏa căng thẳng cũng như thỏa mãn thú vui.

y-tuong-bai-tri-cay-canh-trong-nha-an-tuong-hinh

Hãy tham khảo một số lưu ý khi chăm sóc cây cảnh trong nhà để có được những cây cảnh phát triển tốt, đem lại hiệu quả thiết thực.

Ánh sáng mặt trời

Việc đầu tiên khi chăm sóc cây cảnh trong nhà đó là việc lựa chọn vị trí cây trong phòng, cần đảm bảo có đầy đủ ánh sáng để cây có thể phát triển bình thường. Đối với những cây đặt trong phòng khách thì nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên.

Để cây cảnh luôn xanh tốt, người ta còn dùng thêm đèn ánh sáng, ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được giống như môi trường bên ngoài.

cham-soc-cay-canh-trong-nha

Nước

Cây cảnh trồng trong các chậu cảnh cần đảm bảo lượng nước tưới vừa đủ, không nên quá nhiều, tránh gây úng cho cây do chế độ thoát nước với chậu cảnh là không tốt. Chỉ cần tưới nước khi nào thấy đất trồng khô và tùy thuộc vào thành phần đất trồng mà quyết định lượng nước tưới. Ngoài ra, có thể dùng bình phun nước để phun cho cây để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, tăng hiệu quả cho quá trình quang hợp của cây, giúp cây xanh tốt.

Những loại cây trồng trong nhà cần đặc biệt chú ý đến việc mua những chậu cây phù hợp. Có thể sử dụng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để dễ dàng trong khi di chuyển và thoát nước tốt.

cay-canh-trong-nha-dep

Bón phân

Bón phân cho cây là công việc vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu  bón nhiều phân quá thì cây sẽ phát triển nhanh khiến mất dáng thế, gọi là phá thế. Nhưng nếu bón ít quá, cây sẽ thiếu dưỡng chất làm chết cành… Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần.

Phòng bệnh cho cây

Chăm sóc cây cảnh trong nhà  không được dùng thuốc trừ sâu nhưng có thể dùng thuốc diệt muỗi để thay thế. Cây và hoa mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi mới được sử dụng các loại thuốc.

cay-xanh-trong-phong-khach(1)

Phục hồi khi cây bị khô héo

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… cần kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho cây tiếp xúc trực tiếp với  ánh sáng mặt trời  gây ảnh hưởng bất lợi đến cành, lá hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Đặt cây cần chăm sóc cây ở nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Đợi đến khi cây có sức sống trở lại thì thay đổi chế độ chăm sóc cây cảnh trong nhà bằng cách dùng đất mục và đất phù sa để trồng, nên bón lót phân bắc trước khi trồng cây.Bài viết liên quan