Cách trồng và chăm sóc cây trám đen

Trám đen hay còn gọi là quả bùi như người Thanh Hóa vẫn gọi là một loại quả ăn rất ngon có vị béo, ngậy và bùi. Trám đen ngâm nước nóng vớt ra bóc vỏ chấm muối lạc thì quả là “tuyệt cú mèo”. Đây là đặc sản của vùng trung du và các tình miền núi phía Bắc và đây cũng là cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng tham khảo cách trồng và chăm sóc cây trám đen bằng hạt bạn nhé.

cây trám đen2

Người ta trồng trám đen vào 2 vụ là vụ xuân tức là từ tháng 2 đến tháng tư và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 10. Bạn có thể lựa chọn những địa điểm bán hạt giống uy tín để tỉ lệ gieo hạt thành công, cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Hotline: 0988.580.657 hoặc 01682.831.686

Địa chỉ văn phòng: 0830 HH4B Linh đàm- Hoàng Mai- Hà Nội.

cây trám đen2

Đối với cây trám đen bạn cần đảm bảo đất phải tơi xốp, tỉ lệ thoát nước tốt và độ ẩm trung bình. Sau khi chuẩn bị đất xong ta tiến hành ươm giống. Ở bài viết này ta ươm giống vào bầu bạn nhé, cho đất vào bầu rồi cho 1 hạt trám đen vào rồi rải một lớp đất lên trên tưới đẫm nước để hạt nhanh nảy mầm. Hoặc bạn có thể cho hạt vào trong cát ẩm sau 20 ngày hạt nảy mầm bạn có thể cho vào bầu. Bạn lưu ý rằng nên đục lỗ thoát nước cho cây nhé. Sau hai tháng cây đã có từ 5- 6 lá bạn có thể tiến hành trồng cây để cây sinh trưởng ở môi trường ngoài tốt hơn. Vì thời gian gieo hạt đến khi nảy mầm khá lâu nên hiện nay nhiều hộ dân đã mua những cây trám ghép để nhanh ra quả và năng suất cao hơn. Những trường hợp cấy ghép là khi cây đạt 1-1,5 năm tuổi và có đường kính gốc từ 1 - 2cm, cao 60 - 100 cm.

cây trám đen3

Để trám đen phát triển bạn cần cung cấp đủ nước cho cây đảm bảo đất đủ ẩm đạt từ 70%- 80%. Trong 3 năm đầu bạn nên tạo tán cho cây con bằng cách bấm ngọn khi cây cao từ 1 - 1,2m. Mỗi cây chỉ 4 - 5 cành cấp 1 và 8 - 10 cành cấp 2 là tốt nhất.

Loại phân bón trong giai đoạn đầu chỉ cần phân chuồng hoặc bạn có thể kết hợp ure với supe lân theo tỉ lệ hướng dẫn của chúng tôi. Ngay sau khi cây ra hoa bạn có thể bón phân đạm và kali theo tỉ lệ 1:1. Bón thúc quả vào tháng 4 theo tỉ lệ 4:2. Bạn phun chế phẩm A-H 502 và chất bám dính cho trám 2-3 lần. Đến tháng 8 quả bắt đầu chín, nếu bạn muốn bảo quản lâu có thể để trong ngăn mát tủ lạnh.

cây trám đen4

Cây trám đen đang là sự lựa chọn của nhiều hộ dân vì giá thành khá cao mang lại nguồn thu nhập ổn định. Quả trám được chế biến thành nhiều món ngon như trám đen kho thịt, trám đen chấm muối lạc...Bài viết liên quan