Cây bách xanh

Mã sản phẩm CBX - 2.

1 VNĐ

Danh mục: .

Mô tả sản phẩm

Cây bách xanh có tên gọi khác Pơ mua giả, tô hạp bách, tên khoa học: Calocedrus macroleppis thuộc loài thực vật bản địa của vùng tay nam Trung Quốc (từ phía tây tỉnh Quảng Đông đến tỉnh Vân Nam) Ba Vì Việt Nam, bắc lào, cực bắc Thái Lan và đông bắc Myanma.

Họ: Hoàng đàn Cupressaceae

Bộ: Hoàng đàn Cupressales

** http://cayvahoa.net/cay-giong/

cay-bach-xanh

Đặc điểm hình thái của cây bách xanh

Cây bách xanh thuộc loại cây thân gỗ to, có độ cao nằm trong khoảng 20-25m, đường kính thân 0,6-0,8m, thân thẳng nhưng khi lên cao trên 10m thì bị vặn, vỏ màu nâu đen, nút dọc, cây thường phân cành sớm những cành to mọc gần gang, cành cpn mang các nhánh nhỏ nằm trong cùng một mặt phẳng, tán cây hình tháp rộng. Lá cây có xanh hình vảy và xếp áp sát trên cành thành từ đốt, mỗi đốt có 2 lá lưng bụng to hơn và 2 là bên nhỏ, chiều dài của lá 5mm, lá nhỏ thì dài 2mm gần giống lá Pơ mu (Fokienia hodginsii) về hình dáng và màu sắc, mặt trên màu lục thẫm, mặt dưới bạc hơn. Nón đơn tính cùng gốc, nón cái hình bầu dục dài 12-18mm, rộng 6mm, hóa gỗ và nứt thành 2 mảnh hên với một mảnh giữa mang 2 hạt to, mỗi hạt có 2 cánh không bằng nhau. Về hình thái thì bách xanh giống cây Pơ mu nhưng khác nhau ở chỗ là cây Pơ mu cao và to hơn nón cái hình cầu mang nhiều hạt , vảy hình khiên có mũi nhọn ở giữa.

» Cây bách xanh thuộc loài cây quý hiếm mang giá trị kinh tế cao, độ sinh trưởng đặc biệt ở vùng đất đá, đồi núi dốc và sống dọc theo các viền bờ suối, cây hóa gỗ và nứt thành 2 mảnh với một mảnh giữa mang 2 hạt to, mỗi hạt có 2 cánh không bằng nhau, thường tháng 10-12 thì cây cho ra hạt.

cay-bach-xanh-1

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bách xanh

Cây bách xanh ưa khí hậu mát mẻ với nhiệt độ dưới 16°C và ẩm ướt lượng mưa trên 2000mm/năm, độ ẩm không khí cao. Chính vì vậy, căn cứ thời tiết và khí hậu từng vùng để trồng nhằm đảm bảo tỷ lệ sống cao (Trồng vào vụ xuân hoặc vụ thu).

Mật độ trồng: Trồng trong rạch với cự ly cây cách cây 3m, rạch cách rạch 5-7m. Trên 1ha trồng 400-450 cây.

Đất trồng: Thích hợp với loại đấ vàng alít, đất alít mùn phát triển trên đá phiến cát kết hay granít, tầng mỏng đến trung bình, thảm mục dày, trước khi trồng thì cần tiến hành đào hố (40 x 40 x 40cm hay 60 x 60 x 60cm). Tiến hành bón phân: Phân chuồng hoai ( 5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày. Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố. Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố, đặt miếng bầy ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất. Hiện nay giống cây này đang được triển khai nhân giống, ươm hạt ở các vườn ươm và viện thực vật để bảo vệ nguồn giống quý hiếm).

Lưu ý: Nếu trồng bằng túi bầu nylon phải xé túi bầu trước khi trồng.

Kỹ thuật chăm sóc cây

Cây tái sinh bằng hạt tốt, đặc biệt ở nơi có nhiều ánh sáng. Cây con mọc nhiều như mạ nhưng chỉ một số rất ít phát triển thành cây trưởng thành.

Trồng bách xanh trên đất có thực bì che phủ, cần chăm sóc 4 năm.

Năm đầu thì cần chăm sóc 2 lần: Xới vun gốc đầu mùa mưa, lần 2 cắt bỏ dây leo quấn ghì cây con. Năm thứ 2, thứ 3, thứ 4 cũng chăm sóc tương tự. Khi trồng trên đất thì cần tạo lớp che phủ: Chăm sóc 3 năm, mỗi năm 1, 2 lần chủ yếu là vun gốc, năm thứ 4 điều chỉnh cây cho phù hợp.

** Cây liêu chiêu

cay-bach-xanh-2

Cây bách xanh thuộc loại gỗ xanh thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và không bị biến dạng, không mối mọt và mục, dễ gia công, dùng để xây dựng nhà cửa, đóng đồ gỗ cao cấp, tiện đồ mỹ nghệ và làm đồ dùng văn phòng, mùi thơm của gỗ xây dịu dịu được chọn làm bột hương.

Bạn đang xem cây bách xanh cần được biết thêm thông tin vui lòng liên hệ: 

Hotline – Tư Vấn – Báo Giá : 0969.342.102

Zalo:

Thế Giới Cây Và Hoa