Cây hoa ngũ sắc

Mã sản phẩm CHNS - 02.

1 VNĐ

Danh mục: .

Mô tả sản phẩm

Cây hoa ngũ sắc là loài hoa chuyên được trồng làm cảnh quan đô thị, trồng viền, trồng ở ban công,.. mang đến cho bạn sự hài hòa, không gian đẹp rực rỡ xuất hiện những màu sắc tươi mới khiến ai cũng muốn ngắm nhìn.

Tên khác: Bông ổi, Trâm ổi, Thơm ổi, Tứ quý.

Tên khoa học: Lantana camara L,..

Thuộc họ: Cỏ roi ngựa - Verbenaceae.

Nguồn gốc: Từ các nước Trung Mỹ, sau đó phổ biến khắp vùng nhiệt đới.

Phân bố chủ yếu: được trồng làm cảnh quan hoặc mọc dại.

** https://cayvahoa.net/cay-hoa-mai-dia-thao/

cay-hoa-ngu-sac

Đặc điểm của cây ngũ sắc: Là loài cây nhỏ có nhiều cành ngang, có lông và gai ngắn quặp về phía dưới. Lá có hình bầu dục, nhọn, mặt lá xù xì, mép lá có răng cưa, mặt trên có lông ngắn cứng, mặt dưới lông mềm hơn; phiến lá dài 3–9 cm, rộng 3–6 cm, cuống lá ngắn, phía trên cuống có dìa. Hoa không cuống, nhiều giống màu trắng, vàng, vàng cam, tím hay đỏ mọc thành bông dạng hình cầu; hoa có lá bắc hình mũi giáo. Đài hình chuông, có hai môi. Tràng hình ống có bốn thùy không đều. Quả hình cầu, màu đỏ nằm trong lá đài, chứa hai hạch cứng, xù xì.

cay-hoa-ngu-sac-1

Không chỉ là một cây hoa ngũ sắc thông thường mà còn có rất nhiều hưu ích trong cuộc sống, tạo không gian sống lãng mạng, thư giãn đầu óc mà còn có tác dụng chữa bệnh trong y học.

Trong lá, hoa và rễ cây có chứa thành phần hóa học: lá chứa 0,2 % tinh dầu, ở hoa khô 0,07, tinh dầu có 8% terpen bicyclic và 10-12% L-a-phelandreb. Tinh dầu hoa ngũ sắc Ấn Độ chứa cameren, isocameren và micranen. Trong vỏ có chứa 0,08% lantanin là một alcaloid, lá trong thời kỳ có hoa chứa 0,31-0,68% lantanin, còn có lantaden. Dài hoa của cây có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh trị ho, viêm họng.

Theo kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa ngũ sắc để trị viêm họng, trị họ. Đài và lá cũng được làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu, dịch chiết nước đài hoa đem tiêm vào mèo thí nghiệm (không gây mê) cho thấy có tác dụng hạ huyết áp. Tác dụng này bị ngăn cản bởi atropin một chiết đoạn polysaccharit nụ hoa tan trong nước có tính chất như pectin polysacharit làm chậm sự phát triển của khối u sarcoma 180 cấy ghép trên chuột. Dầu ép từ hạt cây và chất không xà phòng hóa có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn như: Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacterium pyogenes, Staphylococcus aureus… và có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm: aspergillus, trychophyton, cryptococcus…

Các bộ phận cây ngũ sắc có tác dụng trong y học:

+ Rễ thường dùng trị sốt lâu không dứt, quai bị, phong thấp đau xương, chấn thương bầm giáp.

+ Hoa dùng trị lao với ho ra máu và hạ huyết áp

+ Lá dùng đắp ngoài vết thương, vết loát hoặc dùng để cầm máu, trị ghẻ lở, viêm da, các vết chàm và dùng chườm nóng trị thấp khớp

** https://cayvahoa.net/cay-thuoc-nam/

cay-hoa-ngu-sac-3

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngũ sắc:

Trồng hoa ngũ sắc thông thường sử dụng phương pháp gieo hạt và phương pháp giâm cành. Nếu không thực tự thực hiện được 2 phương pháp này bạn có thể mua giống cây con từ ngoài cửa hàng giống cây trồng. Nếu trồng vào mùa hè nên mua cây giống từ mùa xuân để đến khoảng tháng 5-6 tiến hành trồng. Tỷ lệ đất trồng cũng tùy vào chậu bạn chọn chậu ra sao và thành phần thì gồm có đất và bón chút phân để tạo nguồn dinh dưỡng nuôi cây thời gian đầu. Nếu dùng phương pháp gieo hạt nên làm đất kỹ và tưới ẩm, sau 3 - 4 ngày là nảy mầm, 10 - 15 ngày nhổ cây con đem trồng với mật độ 30 x 30cm.

Trồng cây ngũ sắc cần phải để ý nếu rễ cây phát triển quá lớn phải đổi sang chậu to hơn nếu không dễ bị rối, trước khi đổi chậu mới hãy tiến hành cắt tỉa rễ và cành.

cay-hoa-ngu-sac-2

Ưu điểm:

+ Cây ngũ sắc có tốc độ sinh trưởng nhanh.

+ Cây dễ trồng và cho hoa nở quanh năm.

+ Cây ưa sáng và chịu được khô hạn.

+ Thời gian hoa nở từ tháng 6 đến tháng 10.

Nếu bạn có thắc mắc gì trong quá trình tìm hiểu cây ngũ sắc cần được hỗ trợ hãy liên hệ: 

Hotline – Tư Vấn – Báo Giá : 0969.342.102

Zalo:

Thế Giới Cây Và Hoa