Công dụng của cây đinh lăng với sức khỏe

 Cây đinh lăng là loại cây khá quen thuộc được trồng phổ biến  trong nhiều gia đình Việt . Công dụng của cây đinh lăng với sức từ xưa đã được phát hiện và ứng dụng. Chính vì vậy,  cây đinh lăng không chỉ sử dụng làm rau mà còn là một vị thuốc trong đông ý có nhiều tác dụng  chữa được nhiều chứng bệnh

công dụng của cây đinh lăng

 

Theo y học cổ truyền, rễ đinh lăng có tính vị ngọt, hơi đắng, mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ cơ thể, lá đinh lăng có vị hơi đắng, tính mát có thể sử dụng để giải độc, chống dị ứng thức ăn, chữa ho ra máu, kiết lỵ…

Theo các bác sỹ đông y, tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều có thể chế biến thành thuốc. Bao gồm thân cành và đặc biệt là toàn bộ rễ và vỏ cây (đối với được hơn 3 năm tuổi).  

công dụng của cây đinh lăng 2

Công dụng của cây đinh lăng:

– Rễ đinh lăng làm thuốc bổ, lợi tiểu, bồi bổ cho cơ thể suy nhược gầy yếu.

– Lá đinh lắng giã nát đắp chữa mụn nhọt, sưng tấy, trị cảm sốt.

– Thân và cành có tách dụng chữa tê thấp, đau lưng.

Các bài thuốc từ cây đinh lăng:

Mệt mỏi: rễ cây đinh lăng phơi kh, sắc uống có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể.

Ho lâu ngày: Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, rau tần dày, nghệ vàng mỗi loại  8g, củ xương bồ 6g; Gừng 4g, 600ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần /ngày. Uống lúc nóng.

công dụng của cây đinh lăng 1

Rễ đinh lăng ngâm rượu tại shop cây và hoa

Sưng đau cơ khớp, vết thương: Lấy 40g lá đinh lăng tươi giã nhuyễn, đắp vết thương hay chỗ sưng đau.

Phòng co giật ở trẻ: Lấy lá đinh lăng phơi khô rồi lót vào gối hay trải xuống giường cho trẻ nằm.

Đau lưng mỏi gối : Dùng thân cành đinh lăng khoảng  20 – 30g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cùng cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo.

Thông tia sữa, căng vú sữa: Rễ và lá đinh lăng có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa tắc tia sửa hiệu quả. Rễ và lá cây đinh lăng 30-40g. 500ml nước sắc còn 250ml. Uống ;úc nóng.

Viêm gan: Rễ đinh lăng 12g; ý dĩ 16g; nhân trần 20g; chi tử, hoài sơn, biển đậu, rễ cỏ tranh, xa tiền tử, ngũ gia bì, mỗi vị 12g; uất kim, nghệ, ngưu tất, mỗi vị 8g. Sắc uống mỗi ngày 1 lần.

Thiếu máu: Rễ đinh lăng, hà thủ ô,  hoàng tinh,thục địa, mỗi loại 100g, tam thất 20g, tán bột, sắc uống ngày 100g bột hỗn hợp.

Chú ý: Công dụng của cây đinh lăng chỉ phát huy khi dùng với liều thích hợp. Không được sử dụng rễ đinh lăng với liều cao, dễ say,  mệt mỏi cơ thể.

 Bài viết liên quan