Tìm hiểu cách trồng sưa đỏ

Cây Sưa đỏ  hay còn gọi với nhiều tên gọi khác là cây huỳnh đàn lõi đỏ, huê, trắc thối… Chúng có tên khoa học: Dalbergia Tonkinensis Prain thuộc họ đậu. Sưa đỏ là loại cây gỗ cực kì quý hiếm, xếp vào loại gỗ nhóm IA cấm khai thác và sử dụng. Đối với rừng trồng thì bạn được phép khai thác và sử dụng dưới sự quản lý của hạt kiểm lâm.

Cây Sưa đỏ5

Gỗ sưa đỏ

Cây Sưa đỏ dễ trồng và chăm sóc lại mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều chủ rừng lựa chọn. Đây cũng là cách bảo vệ nguồn gen quý hiếm này bởi mức độ khai thác trái phép quá mức đang khiến loài sưa đỏ này xếp vào top nguy hiểm cần được bảo vệ. Sưa đỏ ưa sáng, sinh trưởng tốt, dẻo dai, chống chịu với gió bão tốt. Dưới đây chuyên mục giới thiệu tới các bạn cách trồng cây sưa đỏ mang lại năng suất cao.

1. Ươm giống

Cây Sưa đỏ3

Cây Sưa đỏ4

Lá sưa đỏ

Thời điểm trồng cây phụ thuộc vào từng khu vực với khu vực miền Bắc từ tháng 2 đến tháng 4 , Bắc Trung Bộ từ tháng 9 đến tháng 11, duyên hải Miền Trung từ tháng 11 đến tháng 1.

Hạt giống sưa đỏ sẽ được tiến hành xử lý bằng cách ngâm trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng nửa ngày sau đó vớt ra để ráo đem ủ ở nhiệt độ khoảng 35 độ C trong 2 ngày. Lựa chọn hạt nứt cho vào bầu còn những hạt chưa nứt sẽ tiếp tục ủ.

2. Kỹ thuật chăm sóc

Cây Sưa đỏ2

Cây sưa đỏ cổ thụ

Trong vườn ươm bạn cần phải đảm bảo đầy đủ độ ẩm và ánh sáng. Độ ẩm vừa phải, không nên ngập úng vì sưa đỏ không chịu được ngập úng.  Sau tháng rưỡu cây con bắt đầu ra được 2 lá ta bắt đầu tăng cường ánh sáng và dinh dưỡng cho cây. Bón 1 thìa nhỏ phân hóa học cách gốc 5cm.

Lưu ý: Khi cây đang còn bé không nên tưới nhiều nước, thời điểm nắng nóng thì bạn bổ sung lượng nước sao cho không để đất quá khô.

Cây Sưa đỏ5

Cây Sưa đỏ1

Để thu hoạch được sớm hơn thì bạn cần bỏ công chăm sóc thường xuyên hơn như làm cỏ xung quanh gốc, vun xới đất trong 3 năm đầu. Sau 3 năm tỉa cành xấu,cành giao nhau để tạo dáng thẳng cho cây. Bạn nên chú ý đến sâu bọ cắn cành vì sưa rất hay bị bệnh. Có nhiều loại thuốc đặc trị dành riêng cho sưa đỏ bạn có thể đến các cửa hàng để mua. Sau 10 năm là ta có thể thu hoach được sưa đỏ. Một cây khi đó sẽ có đường kính trung bình 25cm và cao 13m.

Cây sưa đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Những sản phẩm làm từ sưa đỏ có giá rất đắt tiền nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn.

Để đặt mua giống hãy liên lạc  0988.580.657 hoặc 01682.831.686

Địa chỉ văn phòng: 0830 HH4B Linh đàm- Hoàng Mai- Hà Nội.

 Bài viết liên quan