Hỏi đáp về cách trồng và chăm sóc cây lan quân tử

Có rất nhiều người ưa chuộng loại lan quân tử này bởi hình dạng cũng như đặc điểm của chúng mang đến. Với màu cam rực rỡ, chúng mang đến sự lôi cuốn đến kỳ diệu, sức sống mạnh mẽ, khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn. Có rất nhiều khách hàng hỏi về cách trồng và chăm cây lan quân tử này như thế nào thì trong bài này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

*** https://cayvahoa.net/cay-lan-quan-tu-mua-ban-o-dau-gia-re/

Hỏi đáp về cách trồng và chăm sóc cây lan quân tử

Hỏi: Cây lan quân tử được nhân giống như thế nào?

Trả lời: Để trồng được một cây lan quân tử mới các bạn có thể nhân giống chúng bằng phương pháp tán gốc (ươm mầm phụ) hoặc gieo hạt.

Đối với phương pháp tán gốc thì bạn cần lựa chọn cây bố và mẹ tốt sau đó nhổ cây lên và giũ sạch đất, tìm ra những mầm cây phụ và tách chúng ta khỏi cây lớn, đem ươm vào chậu mới, tưới nước cho chúng đều đặn để cây có thể sống tốt hơn. Nếu là phương pháp gieo hạt thì phải xử lý hạt giống trước khi trồng bằng cách ngâm chúng trong nước ấm từ 30 đến 35 độ C sau đó để ráo nước mới đem đi gieo và chậu đất đã được chuẩn bị đất từ trước.

Hỏi: Có bao nhiêu cách nhân giống cây lan quân tử? Cách nào thì cây có thể phát triển nhanh nhất?

Trả lời: Cũng như tôi giới thiệu như trên thì loại cây này có thể nhân giống bằng 2 cách là tách chồi phụ hoặc gieo hạt. Nếu mà nói cách nào để cây phát triển nhanh hơn thì khó có thể trả lời bởi cây phát triển còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố hơn nữa. Nếu được tách từ cây bố mẹ thì thường sau 1 tháng cây mới mọc rễ mới còn gieo hạt đúng theo quy trình thì sau 1,2 tuần cây đã mọc mầm và ra rễ mới.

Hỏi đáp về cách trồng và chăm sóc cây lan quân tử

Hỏi: Lan quân tử trồng ở đâu là thích hợp? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến cây?

Trả lời: Bạn có thể trồng cây ở chậu trực tiếp hoặc khoảng đất trống đã chuẩn bị sẵn. Những yếu tố ảnh hưởng đến cây trồng như ánh sáng, nhiệt độ, nước, phân bón, độ ẩm...chúng sẽ tác động trực tiếp lên cây trồng và quyết định sự sống cũng như tốc độ sinh trưởng phát triển của cây.

Hỏi: Chăm sóc cây lan quân tử như thế nào?

Trả lời: Để chăm sóc được loại cây này bạn hãy chú ý đến những yếu tố tôi vừa nói như trên. Chẳng hạn như:

Nước: chúng là cây ưa ẩm nhưng cũng có thể sống ở môi trường khô hạn. Bạn cần phải tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt vào mùa nắng để tránh cây bị tổn thương và không ra hoa, hay đừng tưới nước quá nhiều khiến cây bị thối rễ.
Nếu nói về đất trồng cây thì lan quân tử rất ưa đất có nhiều lá mục, mùn cưa, đất chua, thoáng khí, thoát nước tốt. Để cho cây ra hoa đẹp và đúng dịp thì bạn cần bón phân cho cây một cách định kỳ. Nên rải đều phân vào chậu cây, không bón quá nhiều để cây có thể hấp thụ tốt và khỏe mạnh hơn.
Ánh sáng: Thích bóng râm, không chịu được ánh nắng gay gắt, chỉ cần cho cây hứng nắng nhẹ vào mỗi sáng. Nhiệt độ ưa thích của cây là từ 15 đến 20 độ C.

Hỏi: Lan quân tử thường gặp bệnh gì? Cách trị bệnh cho cây như thế nào?

Trả lời: Những bệnh chủ yếu thường gặp trên cây lan quân tử như:

Bệnh héo rũ gốc: cách trị bệnh này ta cần dung dịch Carbendazim 50% pha loãng để tưới vào gốc cây.
Bệnh thối lá: Hãy cắt tỉa các các lá thối, héo đó đi và đưa cây đến nơi khô thoáng. Nếu bị nặng bạn có thể dùng Streptomycin, Oxytetracyline pha loãng phun lên cây.
Bị nhiễm trùng vỏ cứng: sử dụng Omethoate 40% pha loãng để phun lên cây diệt trừ sâu bệnh.

Hỏi đáp về cách trồng và chăm sóc cây lan quân tử
Với những câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi như trên chắc chắn sẽ giúp bạn có một chậu hoa lan quân tử rực rỡ hơn. Hãy đóng góp nhiều ý kiến hơn nữa, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào!Bài viết liên quan