Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh đẹp

Cây vạn niên thanh, loại cây cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng thích hợp trồng ở nhiều nơi, có thể trong nhà hoặc ngoài trời. Cây có màu xanh mượt mà, tươi mát giúp làm thoáng khí, trong lành và mát mẻ. Loại cây này như một liều thuốc tinh thần giúp gia chủ gặp nhiều điều tốt lành, sung túc trong cuộc sống và mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu sau một ngày làm việc căng thẳng. Chúng ta thử tìm hiểu về loại cây này có những công dụng cũng như cách trồng chăm sóc chúng ra sao nhé!

*** Bán cây vạn niên thanh giá bao nhiêu / Bán cây đại phú gia giá bao nhiêu

cây-vạn-niên-thanh-leo-cột

Đặc điểm

- Thường thì cây vạn niên thanh là cây leo, có thân tròn mềm, lá to xanh tươi, bóng mượt mà. Cây có thể trồng trên đất hoặc trong môi trường thủy sinh. Lá cây kiểu lá đơn có hình trái xoan, hơi rộng, nhọn ở đầu lá.
- Cây cho cho màu xanh nhạt sau đó kết trái hình cầu màu vàng.
- Khi trồng cây thường kèm theo một trụ để cây có thể leo lên. Với màu xanh tươi, cây có tác dụng làm đẹp cho không gian thêm đầy sức sống.

Tác dụng cây vạn niên thanh

- Loại cây này được cùng làm cảnh trong nhà, văn phòng các đại sảnh. Vì chúng thích ánh sáng bán phân nên có thể để ở các hành lang, bệnh viện, cầu thang...
- Chúng giữ ẩm cho không gian, thanh lọc khí, giảm thiểu ôi nhiễm cho môi trường.
- Theo nhiều nghiên cứu cho rằng loại cây này có tác dụng hút các chất độc hại trong môi trường đặc biệt là môi trường có dùng máy điều hòa, các loại máy móc cho khí độc. Nên chúng rất tốt nên bạn đặt một chậu cây trong phòng làm việc.
- Giúp tinh thần sảng khoái thư thái hơn nữa, trong phong thủy chúng giúp giải hòa sát khí.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh

Cách trồng cây vạn niên thanh

- Loại cây này thường nhân giống bằng cách giâm cành. Vào mùa xuân, thời gian có môi trường dễ chịu cho cây phát triển thì bạn sẽ tiến hành nhân giống. Cây được chọn để lấy giống cần khỏe mạnh và cắt một đoạn dài khoảng 10 đến 15 cm sau đó cắm vào cát ẩm với nhiệt độ môi trường là 25 độ C.
- Khoảng 4 tuần sau cây bắt đầu ra rễ và khi cây mọc chồi khoảng 2 đến 3 cm thì bạn tiến hành trồng vào chậu hoặc khoảng đất mới.
- Nếu trồng cây trong chậu bạn nhớ đặt chậu nơi bằng phẳng, để cây ko bị nghiêng chọn chậu để thoát nước tốt, chống vi khuẩn xâm nhập.
- Ngoài việc giâm cành ban có thể tách cây từ bụi lớn thành các cây con và gieo trồng thành cây khác. Hoặc dùng hạt để ươm cây, nhưng phương pháp này ít được sử dụng bởi tỉ lên lên mầm không cao và khá lâu mới lên cây mới.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh

Chăm sóc cây vạn niên thanh

Khi chăm sóc cây vạn niên thanh thì bạn cần chú ý 3 yếu tố quan trọng là ánh sáng, nước và phân bón, chúng ảnh hưởng trực tiếp lên cây trồng. Những yếu tố đó quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Ánh sáng: Ta cần đặt cây ở vị trí nhiều ánh sáng và nơi thoáng mát, nếu trồng chúng trong nhà thì cần đưa chúng ra phơi nắng. Vì cây nhiều lá xanh, đòi hỏi quá trình quang hợp nhiều nên chúng cần lượng ánh sáng thích hợp để phát triển. Nếu cây không được đặt ngoài ánh sáng sẽ bị vàng lá, héo và chết dần.

Nước: đây là yếu tố quan trọng của tất cả các loại cây, không chỉ riêng gì cây vạn niên thanh, bởi chúng cần một lượng nước hàng ngày thích hợp cho cây vì chúng rất ưa nước. Trong tuần bạn nên tưới cây từ 3 đến 4 lần. Khi tưới nên tưới đều gốc và thân cây để cây hấp thụ tốt hơn.

Phân bón: tùy vào từng thời kỳ bạn cần bón phân cho cây để cây sinh trưởng, tươi xanh hơn. Có thể bón phân theo kiểu hòa tan hoặc bón phân theo kiểu không hòa tan. Cứ cách khoảng 2 tháng thì nên bón phân cho chúng một lần. Khi bón phân phải rắc đều xung quanh gốc và tưới nước luôn cho phân tan để cây hấp thụ.

Còn các yếu tố khác như độ ẩm, nhiệt độ... cũng ảnh hưởng đến cây trồng và bạn chỉ cần chú ý hơn nữa thì luôn có một chậu vạn niên thanh cực đẹp.

Loại cây cảnh lý tưởng này phù hợp với trồng nội thất và cả ngoại thất. Cho dù cách bố trí như thế nào đi chăng nữa thì chăm sóc cây vạn niên thanh tốt luôn mang đến cho bạn những điều may mắn và sung túc đúng như ý nghĩa mà chúng thể hiện. Còn rất nhiều loại cây cảnh trên cây và hoa bạn có thể tham khảo về các giống khác lạ hơn, đẹp hơn nữa nhé!Bài viết liên quan